Đặc điểm khí hậu An Giang có gì đặc biệt?

An Giang là một tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. An Giang mang trong mình khí hậu nhiệt đới gió mùa. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm khí hậu An Giang, nơi được ví như vùng đất màu xanh của miền Tây Nam Bộ ngay trong bài viết này nhé!

Đặc điểm khí hậu An Giang

An Giang có vị trí địa lý nằm gần xích đạo và có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Có 2 mùa rõ rệt trong một năm. Mùa mưa tại An Giang bắt đầu từ tháng 5 – tháng 11, mùa khô từ tháng 12 – tháng 4 năm sau.

Đặc điểm khí hậu An Giang
Đặc điểm khí hậu An Giang

Nhiệt độ trung bình năm khoảng 27 độ C, nhiệt độ cao nhất 35 độ C – 36 độ C vào tháng 4 – 5, nhiệt độ thấp nhất từ 20 độ C – 21 độ C vào tháng 12 và tháng 1 hàng năm. An Giang là nơi có tổng số giờ nắng trong một năm lớn ở mức kỷ lục của cả nước Việt Nam. Lượng mưa trung bình năm vào khoảng 1.130mm, thậm chí có năm lên tới 1.700 – 1.800mm. Trong đó tháng 2 là tháng có lượng mưa ít nhất, tháng có lượng mưa nhiều nhất là vào tháng 9. Độ ẩm trung bình dao động từ 80% – 85% và biến đổi theo chế độ mưa mỗi mùa.

An Giang chịu ảnh hưởng chính của 2 loại gió là gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam. Gió mùa Đông Bắc thổi vào An Giang có xuất phát từ biển nhiệt đới phía Trung Quốc nên có độ ẩm lớn hơn, thời tiết hanh khô, không tạo rét có phần nóng từ tháng 12 – tháng 4 năm sau. Trong khi đó, gió mùa Tây Nam mát và ẩm nên gây ra mùa mưa từ tháng 5 – tháng 11.

Nhìn chung, đặc điểm khí hậu An Giang mưa thuận gió hòa, là vùng đất thuận lợi phát triển nông nghiệp.

Động – thực vật tỉnh An Giang

Ở An Giang, có trên 583 ha rừng tự nhiên thuộc loại rừng ẩm nhiệt đới. Đa số là cây lá rộng, có đến 154 loài cây quý hiếm thuộc 54 họ, ngoài ra còn có 3.800 ha rừng tràm. Động vật sống trong rừng thuộc địa phận tỉnh An Giang cũng khá phong phú và có nhiều loại quý hiếm.

Nguồn lợi thủy sản trên 2 con sông Tiền và sông Hậu không nhỏ, cùng với hệ thống kênh, rạch, ao, hồ đã tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nghề nuôi cá bè, ao hầm, tôm trên chân ruộng mà từ lâu nó đã trở thành nghề truyền thống của nhân dân địa phương.

Đặc điểm khí hậu An Giang thuận lợi là một yếu tố quan trọng giúp tỉnh An Giang có một nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh với sản lượng lúa và nguồn thủy sản nước ngọt cao nhất cả nước.

Nên đi du lịch An Giang vào mùa nào trong năm

Với những thế mạnh về đặc điểm khí hậu An Giang, nơi đây được xem là tỉnh có tiềm năng du lịch nhất nhì trong làng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tham quan và hành hương.

Nơi đây thu hút khách du lịch bởi những nét đặc trưng riêng biệt, vừa có đồng bằng, có rừng, núi, những di tích lịch sử lâu đời mang dấu ấn của nền văn hóa lúa nước cổ xưa.

Nên đi du lịch an giang vào mùa nào
Nên đi du lịch an giang vào mùa nào trong năm

Dựa theo đặc điểm khí hậu An Giang, mùa nước nổi là vào khoảng tháng 9, 10. Đây là thời điểm du lịch đẹp nhất, khi con nước tràn về, mang theo sự trù phú và màu mỡ cho vùng đất này. Những cánh đồng ngập nước, các dòng sông no đầy phù sa hay khu rừng tràm xanh thẳm và bông điên điển nở vàng rực tạo nên một bức tranh đặc sắc sẽ làm cho người ta đắm say.

Hoạt động lễ hội của người dân An Giang thường tổ chức ngày 23/4 – 27/4 hàng năm (âm lịch) để tham gia lễ hội bà chúa Xứ và cuối tháng 8 (âm lịch) để chứng kiến cảnh hàng đàn bò đua nhau ở hội đua bò Bảy núi.

Hy vọng bài viết này của dự báo thời tiết sẽ giúp các bạn tìm hiểu được đặc điểm khí hậu An Giang vào các mùa trong năm. Nếu đang có ý định du lịch An Giang thì còn chần chừ gì nữa, đến đây ngay đi nào!