Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu có thay đổi gì trong những năm gần đây?

Bà Rịa – Vũng Tàu được biết đến là một trong những điểm du lịch lý tưởng tại Việt Nam. Vậy đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu có gì đặc biệt mà lại thu hút du khách đến thế. Biến đổi khí hậu đã làm thay đổi thời tiết tỉnh này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu là gì?

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Một năm ở Bà Rịa – Vũng Tàu được chia làm hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

Đặc điểm khí hậu Bà Rịa - Vũng Tàu
Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu

Mùa mưa ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt đầu từ tháng 5 – tháng 10, đây là thời điểm có gió mùa Tây Nam đem hơi ẩm gây mưa nhiều.

Mùa khô từ tháng 11 – tháng 4 năm sau, thời gian này có gió mùa Đông Bắc.

Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27 độ C, tháng thấp nhất có nhiệt độ khoảng 24,8 độ C, tháng cao nhất khoảng 28,6 độ C. Tổng số giờ nắng rất lớn, trung bình hàng năm khoảng 2400 giờ. Lượng mưa trung bình 1500mm và phân bố không đồng đều, tập trung vào mùa mưa lên đến 90%.

Bà Rịa – Vũng Tàu có vị trí thuộc vùng ít xuất hiện bão. Thời tiết tại Vũng Tàu mát mẻ, rất phù hợp để phát triển du lịch, thuận lợi cho sự sinh trưởng của các loại cây công nghiệp dài ngày. Cụ thể như điều, tiêu, cafe, cao su và cho phát triển một nền lâm nghiệp đa dạng.

Tình trạng biến đổi khí hậu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Trong những năm gần đây, đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng tàu có nhiều biến đổi, cụ thể:

Về nhiệt độ

Từ năm 1979 – 2015, các số liệu về nhiệt độ tại trạm khí tượng quốc gia Vũng Tàu cho thấy nhiệt độ trung bình tăng 0,024 độ C/năm, nhiệt độ cao nhất tăng 0,026 độ C/năm và thấp nhất tăng 0,04 độ C/năm.

Ta có thể thấy, nhiệt độ trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có sự thay đổi đáng kể. So sánh nhiệt độ năm 2009 với năm 1999, ta thấy huyện Châu Đức, Tân Thành có mức thay đổi lớn nhất là +0,4 độ C đến +0,44 độ C. Mức độ thay đổi nhiệt độ giảm dần về phía biển, thuộc các khu vực Long Điền, Đất Đỏ, Vũng Tàu, Đông Nam Xuyên Mộc với mức thay đổi từ +0,24 độ C đến +0,32 độ C.

Về độ ẩm

Khảo sát cho thấy độ ẩm tại Bà Rịa – Vũng Tàu có xu hướng giảm, với tốc độ – 0,009%/năm. Độ ẩm trung bình năm vào khoảng 79,1%, độ ẩm năm cao nhất 80,3% (năm 2001); độ ẩm năm thấp nhất 77,4% (năm 2006). Trong các tháng mùa mưa độ ẩm cao hơn các tháng mùa khô và độ ẩm trung bình năm.

Lượng mưa – Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu

Phân bố lượng mưa có sự thay đổi đáng kể trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. So sánh thay đổi lượng mưa năm 2009 với năm 1999, diễn ra sự thay đổi không đồng đều giữa các khu vực trong tỉnh.

Khu vực Đông Bắc Châu Đức và Xuyên Mộc có mức thay đổi tăng từ 0 đến 100mm; phía Đông Nam Châu Đức và Xuyên Mộc, Đất Đỏ có mức thay đổi giảm từ 0 đến -100mm; phía Đông Bắc Tân Thành, Tây Nam, Đất Đỏ, Bà Rịa, Long Điền, có mức thay đổi giảm từ -100 đến -300mm ; Vũng Tàu có mức giảm lớn nhất, từ -450mm đến -850mm.

Từ đó nhận thấy khu vực Châu Đức, Xuyên Mộc có mức độ thay đổi lượng mưa ít hơn các khu vực khác trong tỉnh. Vũng Tàu là khu vực có mức độ thay đổi lớn nhất, tính tới thời điểm hiện tại.

Về mực nước

Tốc độ dâng lên của mực nước trung bình năm tại trạm Vũng Tàu là khoảng 0,3 cm/năm. Trong khi mực nước cao nhất dâng lên khoảng 0,44 cm/năm và mực nước thấp nhất lại có xu hướng giảm -0,8 cm/năm.

Về hiện tượng thời tiết cực đoan – Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu

Trong những năm gần đây, thời tiết Bà Rịa – Vũng Tàu có những biến đổi theo hướng tiêu cực.

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh giáp biển được đánh giá sẽ chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Thực tế hơn 10 năm qua, tỉnh Bà Rịa Vũng tàu đã chịu tác động khá rõ của biến đổi khí hậu với 2 cơn bão lớn kế tiếp (tháng 11/1997) và (tháng 12/2006). Chúng đã gây thiệt hại đáng kể về người và của mà theo thống kê trước đây, trung bình gần 100 năm, tỉnh này mới có một cơn bão lớn.

Với dải bờ dài 156km (không kể Côn Đảo) là khu vực rất dễ bị tác động của biến đổi khí hậu. Năm 1997, tại khu vực cửa Lộc An, chỉ sau một đêm nước biển dâng đi kèm với triều cường, sóng lớn, gió bão, đã làm xói lở và biến mất cả một dải đồi cát cao 3 – 4m, rộng hàng chục mét và dài hàng trăm mét.

Biến động bất thường của biển Bà Rịa – Vũng Tàu đã từng gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với vùng ven bờ, bồi lấp luồng lạch các cửa sông và ven biển. Các khu vực được xác định là nằm trong vùng dễ xảy ra hiện tượng xói lở và bồi lấp phải kể đến khu vực Cửa Lấp (Vũng Tàu), Phước Tỉnh (Long Điền), cửa Lộc An (Đất Đỏ), Hồ Tràm, Hồ Cốc và Bình Châu (Xuyên Mộc).

Như vậy, sự biến đổi này đã làm cho đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu, các ngành du lịch, nuôi trồng thủy hải sản và đánh bắt ven bờ, các công trình xây dựng, đường giao thông, cảng và dân cư sinh sống ven bờ sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn.

Việc tình trạng thiếu nước, suy giảm các hệ sinh thái… ngày một tăng cũng là một cảnh báo nguy hiểm đối với chúng ta. Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ có hai con sông chính cung cấp nước ngọt là sông Ray và sông Dinh. Chính vì thế mà khi biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi lượng mưa, nhiệt độ tăng lên và gây ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng vào mùa khô, thiếu nước sạch cho tưới tiêu, sản xuất cũng như sinh hoạt.

Biến đổi khí hậu Bà Rịa - Vũng Tàu
Những biến đổi ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu theo hướng tiêu cực

Biến đổi khí hậu kết hợp cùng nước biển dâng sẽ làm cho các nguồn nước ngọt bị nhiễm mặn, gây khó khăn cho cấp nước sinh hoạt, công – nông nghiệp. Khi thiếu hụt nguồn nước ngọt cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt sẽ dẫn đến việc khai thác nước ngầm quá mức và không thể kiểm soát.

Hiện tượng nhiễm mặn cũng như ô nhiễm nước ngầm đã và đang xảy ra sẽ ngày một gia tăng. Các khu vực mỏ nước ngầm Bà Rịa, Tân Thành, là nguồn cung cấp nước chủ yếu hiện nay của tỉnh nằm ngay sát biển mặn (khoảng 10 năm trước phát hiện đã tiến hành dịch chuyển, lấn sâu vào đất liền khoảng 1km) có nhiều khả năng bị nhiễm mặn. Vì vậy, suy thoái tài nguyên nước do biến đổi khí hậu sẽ tác động mạnh đến cuộc sống người dân và phát triển kinh tế – xã hội nói chung của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu và những biến đổi về khí hậu của tỉnh này trong những năm gần đây mà dự báo thời tiết thu thập được. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!