Đặc điểm khí hậu Bắc Giang là gì? Nên đi du lịch Bắc Giang vào mùa nào?

Bắc Giang là một tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ nước ta. Nơi đây thường xuyên phải gánh chịu cơn thịnh nộ của trời nhưng cũng là nơi thu hút đông đảo du khách tìm tới. Cùng tìm hiểu đặc điểm khí hậu Bắc Giang có gì đặc biệt thông qua bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé!

Bắc Giang ở đâu?

Bắc Giang là tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc của Bắc Bộ. Phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn, phía Nam tiếp giáp các tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương; phía Đông tiếp giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Tây tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên.

Đặc điểm khí hậu Bắc Giang

Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa của khu vực Đông Bắc Việt Nam, có bốn mùa rõ rệt trong một năm. Mùa Đông có khí hậu khô và lạnh, mùa Hè khí hậu nóng và ẩm, còn mùa Xuân và mùa Thu thì mát mẻ.

Khí hậu Bắc Giang
Đặc điểm khí hậu Bắc Giang

Độ ẩm trung bình năm là 83 %, một số tháng trong năm có độ ẩm trung bình cao hơn, trên 85 %. Các tháng vào mùa khô có độ ẩm không khí dao động trong khoảng 74% – 80%.

Tổng số giờ nắng trung bình hàng năm dao động từ 1.500 – 1.700 giờ, đặc điểm khí hậu Bắc Giang thuận lợi cho việc canh tác, phát triển các cây trồng nhiệt đới, á nhiệt đới.

Một năm, Bắc Giang phải chịu ảnh hưởng của hai loại gió mùa: gió Đông Nam (vào mùa hè) và gió Đông Bắc (vào mùa Đông). Một số khu vực miền núi cao thường có thời tiết khô lạnh, rét đậm, có sương muối vào mùa Đông. Một số huyện miền núi có hiện tượng lốc cục bộ, mưa đá hay lũ vào mùa mưa. Nơi đây có sự che chắn của nhiều dãy núi cao nên ít xuất hiện gió Lào vào mùa hè cũng như ít chịu ảnh hưởng của bão.

Lượng mưa trung bình hàng năm của Bắc Giang khoảng 1.533 mm, mưa nhiều trong thời gian các từ tháng 4 đến tháng 9. Lượng nước bốc hơi bình quân hàng năm khoảng 1.000 mm, 4 tháng có lượng bốc hơi lớn hơn lượng mưa là từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Bắc Giang là nơi thường xuyên rơi vào tình trạng lũ quét hay ngập lụt do ảnh hưởng của mưa lớn hay bão gây ra. Điều này đã gây thiệt hại rất lớn đến giao thông đi lại, tài sản, hoa màu, thậm chí là con người. Giao thông bị tê liệt hoàn toàn, hoa màu bị mất trắng, con người phải dừng đi học, đi làm, nhiều xã, phường còn bị cô lập do lũ gây nên.

Thiên tai tại Bắc Giang
Đặc điểm khí hậu Bắc Giang – Mưa lớn gây lũ lụt tại Bắc Giang

Chính những đặc điểm về địa hình cũng như đặc điểm khí hậu Bắc Giang đã tạo nên những mất mát, đau thương như vậy cho người dân sinh sống nơi đây. Nhưng không thể phủ nhận rằng, thiên nhiên cũng đã ưu ái cho Bắc Giang bởi vẻ đẹp nơi đây. Cả cổ nhân cũng công nhận điều đó, bằng chứng cho điều này là có rất nhiều di tích cổ được tìm thấy ở đây. Nếu bạn cũng công nhận điều đó, thì hãy đặt chân đến nơi đây để trải nghiệm thử nhé!

Nên đi du lịch Bắc Giang vào mùa nào

Vì đặc điểm khí hậu Bắc Giang đã chia nơi đây thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mưa khô. Chính vì thế, du khách nên đi du lịch Bắc Giang vào thời điểm tháng 6 đến tháng 9 để có thể thưởng thức vẻ đẹp của cao nguyên Đồng Cao.

Du lịch Bắc Giang
Đặc điểm khí hậu Bắc Giang chia nơi đây thành 2 mùa chính

Hay đến Lục Ngạn ăn vải thiều vào dịp từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Bên cạnh đó, Lục Ngạn còn có lễ hội trái cây diễn ra vào tháng 10 dương lịch để giới thiệu các loại nông sản của nơi này.

Cùng tham quan các địa địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Giang, cụ thể:

  • Đồng cao (xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động)
  • Thành cổ Xương Giang
  • Khu bảo tồn Tây Yên Tử
  • Rừng nguyên sinh Khe Rỗ (thuộc huyện Sơn Động)
  • Làng Thổ Hà
  • Đình Thổ Hà
  • Khu di tích Suối Mỡ
  • Hồ Cấm Sơn
  • Chùa Vĩnh Nghiêm
  • Chùa cổ Bổ Đà ( tên khác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Tự Chùa)

Bắc Giang là một địa điểm lý tưởng mà ít ai có thể bỏ qua được. Nếu là một dân phượt chính hiệu, thì cần chần chừ gì nữa, nhanh đến đây thôi nào. Trước khi đi đừng quên tìm hiểu kỹ đặc điểm khí hậu Bắc Giang hay xem trước dự báo thời tiết nhé!