Đặc điểm khí hậu Bắc Kạn là gì?

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc Bộ nước ta. Cùng tìm hiểu xem đặc điểm khí hậu Bắc Kạn có gì thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm khí hậu Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh nằm hoàn toàn trong vành đai nhiệt đới của khu vực gió mùa Đông Nam Á. Thời tiết tỉnh Bắc Kạn có sự phân hóa theo mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 nóng ẩm, chiếm tới 70 – 80% lượng mưa cả năm; mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa chỉ chiếm khoảng 20 – 25% tổng lượng mưa trong cả năm. Bắc Kạn có lượng mưa thấp so với các tỉnh khác cùng khu vực do bị che chắn bởi cánh cung Ngân Sơn ở phía Đông Bắc và cánh cung Sông Gâm ở phía Tây Nam.

Đặc điểm khí hậu Bắc Kạn
Đặc điểm khí hậu Bắc Kạn

Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20 – 22 độ C, nhiệt độ thấp tuyệt đối -0,1 độ C ở thị xã Bắc Kạn và -0,6 độ C ở Ba Bể, -2 độ C ở Ngân Sơn, gây băng giá ảnh hưởng lớn đến cây trồng, vật nuôi. Độ ẩm trung bình ở Bắc Kạn là 84%.

Do nằm giữa hai hệ thống núi cánh cung miền Đông Bắc nên Bắc Kạn chịu ảnh hưởng mạnh của khí hậu lục địa châu Á, mùa động có thời tiết lạnh, đồng thời núi sâu che chắn nên ít bị ảnh hưởng bởi mưa bão về mùa hạ.

Bên cạnh những thuận lợi, đặc điểm khí hậu Bắc Kạn cũng gây không ít khó khăn như hiện tượng sương muối, mưa đá, lốc… làm ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động kinh tế – xã hội trong tỉnh.

Đặc điểm khí hậu Bắc Kạn đã ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên như thế nào?

Bắc Kạn là tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc, có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng. Tiềm năng về rừng, đặc biệt là các khu rừng nguyên sinh với hệ thống động thực vật ở nơi đây cũng rất phong phú. Diện tích rừng tự nhiên của Bắc Kạn vào loại lớn nhất trong các tỉnh vùng Đông Bắc (chiếm 95,3% diện tích). Ngoài khả năng cung cấp gỗ, tre, nứa còn thêm nhiều loại động vật, thực vật quý hiếm, có giá trị và được coi là một trung tâm bảo tồn nguồn gen thực vật của vùng Đông Bắc nước ta.

Đất đai ở nơi đây cũng tương đối màu mỡ, nhiều nơi tầng đất dày, đất đồi núi có lượng mùn cao, thích hợp cho sản xuất nông – lâm nghiệp, trồng cây công nghiệp hay cây ăn quả và phục hồi rừng.

Bên cạnh đó, đặc điểm khí hậu Bắc Kạn rất thuận lợi để phát triển lượng lớn cây trồng, vật nuôi đa dạng, đặc biệt là cây công nghiệp, cây ăn quả hay chăn nuôi đại gia súc. Đây cũng là lợi thế để phát triển một nền nông nghiệp sinh thái, tạo ra các sản phẩm tập trung phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng.

Đơn vị hành chính và dân số tại Bắc Kạn

Có 8 đơn vị hành chính trên toàn tỉnh Bắc Kạn, trong đó có 01 thành phố (thành phố Bắc Kạn) và 07 huyện (Ba Bể, Bạch Thông, Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm, Chợ Đồn, Chợ Mới) với 108 xã, phường, thị trấn.

Đơn vị hành chính Bắc Kạn
Đơn vị hành chính Bắc Kạn

Dân số của tỉnh Bắc Kạn (tính tại thời điểm ngày 01/4/2019) là 313.905 người, xếp thứ 63 trên cả nước. Trong đó, dân tộc Kinh là 37.615 người, chiếm 11,98%; dân tộc Tày là 165.055 người, chiếm 52,58%; dân tộc Nùng là 28.709 người, chiếm 9,15%; dân tộc Dao là 56.063 người, chiếm 17,86%; dân tộc Mông là 22.607 người, chiếm 7,20%, dân tộc Sán Chay là 1.680 người, chiếm 0,54%; còn lại là dân tộc khác là 2.176 người, chiếm 0,69%. Mật độ dân số là 65 người/km2.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm khí hậu Bắc Kạn. Đây là tỉnh được biết đến với cái tên “thủ đô kháng chiến”. Bởi nơi có nhiều di tích lịch sử ghi dấu hoạt động của Trung ương Đảng, Bác Hồ, của quân, dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược. Du khách đến với nơi đây là để thăm chiến trường xưa, tìm về cội nguồn lịch sử. Bên cạnh đó, còn được đến với các thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp và độc đáo. Cùng lên kế hoạch đi du lịch Bắc Kạn và nhớ xem dự báo thời tiết trước khi đi nhé!