Đặc điểm khí hậu Bạc Liêu

Bạc Liêu là tỉnh có vị trí nằm ở Tây Bắc Bộ, thuộc vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm khí hậu Bạc Liêu là gì ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm khí hậu Bạc Liêu

Là tỉnh nằm ở vĩ độ thấp, thuộc khu vực gió mùa nên khí hậu Bạc Liêu mang tính chất cận xích đạo gió mùa (hay còn gọi là nhiệt đới gió mùa) rất điển hình. Với nền nhiệt cao và ổn định, biên độ nhiệt dao động trong năm nhỏ, lượng mưa lớn, mưa theo mùa và thất thường. Đặc điểm khí hậu Bạc Liêu được chia làm hai mùa rõ rệt: mùa khô (mùa nắng) bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau; mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, tháng 11 cùng năm đó.

Khí hậu Bạc Liêu
Khí hậu Bạc Liêu

Nhiệt độ

Tổng lượng bức xạ từ Mặt Trời lớn do góc nhập xạ quanh năm lớn. Nhiệt độ trung bình trong năm dao động trong khoảng 26 – 27 độ C. Tháng nóng nhất là tháng 5 với nhiệt độ 35 – 36 độ C và tháng thấp nhất là tháng 1 với nhiệt độ 20 độ C. Biên độ nhiệt năm trung bình khoảng 3,6 độ C.

Lượng mưa – Đặc điểm khí hậu Bạc Liêu

Bạc Liêu có lượng mưa trung bình năm khoảng trên 1700 mm/năm so với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Mưa tập trung chủ yếu vào mùa mưa, chiếm khoảng hơn 93% tổng lượng mưa cả năm. Vào mùa khô, lượng mưa không đáng kể.

Mưa phân bổ không đều giữa các địa phương trong tỉnh, lượng mưa giảm dần từ tây sang đông, từ nội địa ra biển và không đều theo các năm, có năm mưa nhiều, có năm ít mưa. Mưa thường diễn ra theo từng đợt, một đợt mưa có thể kéo dài từ 7 ngày tới 20 ngày, trường hợp cá biệt có thể tới hơn 1 tháng. Bên cạnh đó, đầu và cuối mùa mưa thường xuất hiện giông kèm sấm sét rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người dân.

Đặc điểm gió mùa tại Bạc Liêu

Bạc Liêu có vị trí địa lý nằm trong khu vực gió mùa, chia làm hai mùa chính:

Gió mùa mùa hạ: Loại gió này hoạt động từ cuối tháng 4 đến tháng 10, hướng gió chủ yếu là Tây và Tây Nam mang theo lượng mưa lớn cho vùng. Nơi đây ít chịu ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới. Đôi khi, sẽ có hiện tượng giông sét và vòi rồng, có gió giật mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất và đời sống.

Gió mùa mùa đông: Loại gió này thổi từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Hướng gió chính là hướng Đông, ngoài ra gió còn thổi theo hướng Đông Bắc (thường vào tháng 11, 12), Đông Nam (thổi vào tháng 2, 3, 4) và hướng Đông Bắc (thổi xen kẽ với gió Đông và Đông Bắc trong tháng 11 và 12). Những tháng chuyển tiếp từ chế độ gió mùa mùa hạ sang gió mùa đông thường xuất hiện gió Đông và gió Tây.

Tài nguyên thiên nhiên của tỉnh Bạc Liêu

Được thiên nhiên ưu đãi, đặc điểm khí hậu Bạc Liêu rất thuận lợi, ít bị ảnh hưởng bởi lũ lụt hay thiên tai. Nơi đây lại thường xuyên được phù sa bồi đắp lấn ra biển Đông. Nên Bạc Liêu đã trở thành vùng đất trù phú với những cánh đồng lúa mênh mông, những đồng muối trắng ngần ở ven biển. Hay những vườn cây ăn trái sum suê, đặc biệt loại nhãn da bò nổi tiếng khắp mọi miền.

Bạc Liêu còn được biết đến với những dải rừng phòng hộ bám trụ, giữ đất và lấn biển, vườn chim còn lưu lại nguyên nét hoang dã của thiên nhiên.

Đặc điểm khí hậu Bạc Liêu
Đặc điểm khí hậu Bạc Liêu

Bên cạnh đó, tỉnh này còn sở hữu một đường bờ biển dài 56km và có diện tích vùng biển đến 40.000km². Là một ngư trường phong phú với 661 loài cá gồm 319 giống thuộc 138 họ, trong đó có nhiều loài trữ lượng và giá trị cao như cá hồng, cá gộc, cá thu, cá sao, cá đường, cá chim, …, và họ tôm có đến 33 loài khác nhau. Bờ biển thấp và phẳng rất thích hợp để phát triển nghề làm muối, trồng trọt hoặc nuôi trồng tôm, cá.

Sự bồi lấn biển ở Bạc Liêu ngày một tăng vào mỗi năm. Đây là điều kiện lý tưởng để Bạc Liêu phát triển thêm quỹ đất, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng để đưa kinh tế biển của nơi này phát triển.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm khí hậu Bạc Liêu. Nơi đây được ưu ái với những bãi cát trắng mênh mông, núi non trùng điệp, cảnh vật tuyệt đẹp. Chúng ta thường biết đến nơi đây là vùng xứ sở của công tử Bạc Liêu. Nếu đang có ý định đến thăm thú nơi đây thì hãy nhớ xem dự báo thời tiết trước khi đến nhé!