Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh – Các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh

Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh là gì? Nên đi du lịch Bắc Ninh vào tháng mấy hay các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Ninh là ở đâu? Hãy cùng chúng tôi trả lời cho những câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh

Bắc Ninh là tỉnh thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh giống như các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh đã chia nơi đây làm 4 mùa rõ rệt là xuân – hạ – thu – đông.

Về nhiệt độ, có sự chênh lệch nhiệt độ rõ ràng ở Bắc Ninh giữa mùa đông khô lạnh và mùa hè nóng ẩm. Nhiệt độ trung bình năm tại Bắc Ninh là 23,3 độ C, sự chênh lệch nhiệt dao động từ 15 – 16 độ C.

Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh
Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh

Lượng mưa trung bình hàng năm trong khoảng 1.400 – 1.700mm nhưng phân bố không đồng đều giữa các giai đoạn trong một năm. Mùa mưa tập trung chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, lượng mưa trong thời điểm này chiếm 80% tổng lượng mưa cả một năm. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, chỉ chiếm 20% tổng lượng mưa trong năm.

Tổng số giờ nắng trong một năm dao động từ 1.530 – 1.776 giờ, trong đó tháng 7 có nhiều giờ nắng trong năm nhất, tháng 1 là tháng có ít giờ nắng trong cùng năm đó.

Ở Bắc Ninh, có 2 loại gió hoạt động chính là gió mùa Đông Bắc (diễn ra từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau) và gió mùa Đông Nam (diễn ra từ tháng 4 đến tháng 9 và mang theo mưa rào).

Những đặc điểm khí hậu Bắc Ninh kể trên là điều kiện thuận lợi để nơi đây phát triển các vùng rau, hoa quả, chăn nuôi, tạo ra giá trị lớn cho nông nghiệp.

Thời điểm nên đi du lịch Bắc Ninh

Nên đi du lịch Bắc ninh vào tháng mấy
Nên đi du lịch Bắc ninh vào tháng mấy

Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh quanh năm ôn hòa, mát mẻ, dễ chịu. Hầu như thời điểm nào cũng có thể đến nơi đây để du lịch. Tuy vậy, nếu muốn tận hưởng trọn vẹn nhất đời sống văn hóa của vùng đất này, nên khởi hành chuyến đi vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Bởi đây là khoảng thời gian Bắc Ninh có nhiều lễ hội truyền thống văn hóa.

Bên cạnh đó, từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm là mùa khô tại Bắc Ninh, cũng là thời điểm khá lý tưởng để tiến hành hoạt động thăm thú. Bởi di chuyển vào thời gian này sẽ thuận tiện, không bị gián đoạn do mưa bão.

Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh – Các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Ninh

Bắc Ninh cách thủ đô Hà Nội gần 40km, thời gian di chuyển khoảng một tiếng. Đây là địa điểm thích hợp cho các hoạt động du lịch văn hóa dịp cuối tuần. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Ninh bao gồm:

Du lịch Bắc Ninh
Du lịch Bắc Ninh
  • Hội Lim được tổ chức vào ngày 13 đến 15 tháng giêng, tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
  • Đền Đô (thuộc làng Đình Bảng, Từ Sơn)
  • Đình làng Đình Bảng (một trong những ngôi đình đẹp nhất Việt Nam, thuộc Từ Sơn, Bắc Ninh)
  • Chùa Tiêu (Từ Sơn)
  • Chùa Dâu (Kinh Bắc)
  • Chùa Phật Tích (Tiên Du)
  • Đền Cùng – Giếng Ngọc (TP Bắc Ninh)
  • Làng Tranh Đông Hồ (huyện Thuận Thành)
  • Làng Gốm Phù Lãng (huyện Quế Võ)
  • Khu di tích Lệ Chi Viên (thuộc huyện Gia Bình, Bắc Ninh)

Đặc điểm khí hậu Bắc Ninh là một trong những kiểu khí hậu tiêu biểu của vùng đồng bằng Bắc Bộ nước ta. Bắc Ninh còn được biết đến là cái nôi của các làn điệu dân ca trữ tình. Trong bài viết này của Dự báo thời tiết, đã nêu rõ đặc điểm khí hậu tại Bắc Ninh và thời điểm thích hợp nên đến Bắc Ninh. Xem thêm các bài viết liên quan tại website thoitiet.info ngay nhé!