Đặc điểm khí hậu Bến Tre – Yếu tố phát triển kinh tế

Bến Tre được mệnh danh là xứ sở dừa Việt Nam, mang đặc trưng của miền sông nước Nam Bộ. Vậy đặc điểm khí hậu Bến Tre là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về khí hậu Bến Tre trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm khí hậu Bến Tre

Bến Tre có vị trí nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, với hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa ở Bến Tre kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô ở Bến Tre bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Nằm ngoài ảnh hưởng của gió mùa cực đới nên đặc điểm khí hậu Bến Tre là nhiệt độ khá cao, ít biến đổi trong năm. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 26 độ C đến 27 độ C, không có tháng nào dưới 20 độ C.

Khí hậu Bến Tre
Khí hậu Bến Tre

Lượng mưa trung bình mỗi năm dao động từ 2.000 đến 2.300 mm. Lượng mưa tập trung vào mùa mưa, còn mùa khô chỉ chiếm 2-6 % tổng lượng mưa cả năm. Vào mùa khô ở Bến Tre, tình trạng thiếu nước diễn ra trầm trọng gây ảnh hưởng tới cây trồng, đặc biệt là hiện tượng xâm nhập mặn xảy ra những năm gần đây.

Tỉnh Bến Tre tiếp giáp với biển Đông ở phía đông nhưng lại ít chịu ảnh hưởng của bão, vì nằm ngoài vĩ độ thấp (bão thường xảy ra từ vĩ độ 15 độ Bắc trở lên). Bên cạnh đó, nhờ có gió đất liền, nên biên độ dao động ngày đêm giữa các khu vực đều bị giảm bớt.

Hai loại gió hoạt động chủ yếu ở tỉnh Bến Tre là gió mùa Đông Bắc vào mùa khô và gió mùa Tây Nam vào mùa mưa. Mùa gió Đông Bắc xảy ra vào thời kỳ khô hạn, còn mùa gió Tây Nam diễn ra vào thời kỳ mưa ẩm.

Nhờ vào lượng ánh sáng dồi dào và độ ẩm thuận lợi cho sự quang hợp và sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi. Vậy nên Bến Tre là vùng đất thích hợp với nhiều loại cây trồng. Tuy nhiên, nơi đây cũng gặp những khó khăn do đặc điểm khí hậu Bến Tre nóng ẩm nên thường có nạn sâu bệnh, dịch bệnh, và nấm mốc phát sinh, phát triển quanh năm.

Đặc điểm khí hậu Bến Tre – Động Thực Vật

Động thực vật tại Bến Tre
Động thực vật tại Bến Tre

Nằm ở giữa môi trường sông và biển, chịu ảnh hưởng của đặc điểm khí hậu Bến Tre là gió mùa nhiệt đới. Chính vì vậy, cảnh quan tự nhiên của Bến Tre mang đặc trưng của miền địa lý động vật, thực vật miền Tây Nam Bộ.

Những con sông lớn và vùng biển Đông ở Bến Tre có nhiều loại thủy sản như: cá vược, cá bạc má, cá dứa, cá mối, cá thiều, cá cơm, nghêu, tôm và cua biển,… Đây là nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú cho ngành công nghiệp chế biến thủy sản phát triển.

Là tỉnh có ba huyện giáp biển: Ba Tri, Thạnh Phú và Bình Đại. Rừng phòng hộ ở các huyện thuộc tỉnh Bến Tre đang được bảo vệ nhằm ổn định vành đai rừng phòng hộ ven biển. Thông qua việc trồng mới và quản lý lâm sản xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Năm 2010, tỉnh này đã trồng mới 72 ha rừng, chăm sóc 336 ha và bảo vệ 3.461 ha.

Yếu tố phát triển kinh tế tại tỉnh Bến Tre

Nguồn tài nguyên chủ yếu và quan trọng của tỉnh chính là tài nguyên đất nông nghiệp. Năm 2010, diện tích đất nông nghiệp của tỉnh Bến Tre là 179.672 ha, chiếm 76,11% diện tích đất tự nhiên. Trong đó diên tích trồng cây ăn trái là 32.023 ha, sản lượng chiếm 318.469 tấn. Diện tích trồng mía là 5.865 ha, sản lượng mía đạt 460.056 tấn. Diện tích trồng cây dừa là 51.560 ha, sản lượng dừa đạt 420 triệu trái/năm và lớn nhất nước.

Đặc điểm khí hậu Bến Tre
Đặc điểm khí hậu Bến Tre

Có thể làm ra nhiều sản phẩm hết sức đa dạng từ dừa, được thị trường trong nước và quốc tế ưa chuộng. Bên cạnh đó, Bến Tre có thế mạnh về kinh tế thủy sản, với 65km bờ biển dài và các huyện ven biển nên thuận lợi cho việc đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Điều này đã tạo ra nguồn tài nguyên biển phong phú với các loại tôm, cua, cá, mực, nhuyễn thể hai mảnh vỏ tự nhiên.

Năm 2010, sản lượng đánh bắt là 122.608 tấn, sản lượng nuôi trồng thủy sản là 168148 tấn. Thương nghiệp phát triển khá nhanh chóng, toàn tỉnh hiện có 2.886 doanh nghiệp và 44.000 hộ kinh doanh cá thể đăng ký hoạt động trên các lĩnh vực, đã thu hút trên 100.000 ngàn lao động với thu nhập ổn định trên toàn tỉnh.

Bài viết trên của Dự báo thời tiết đã giải đáp thắc mắc về đặc điểm khí hậu Bến Tre. Xem thêm các bài viết liên quan tại website của chúng tôi ngay nhé!