Đặc điểm khí hậu Bình Định – 8+ Điểm du lịch nổi tiếng Bình Định

Đặc điểm khí hậu Bình Định tương đối ôn hòa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình năm là 27 độ C ở vùng duyên hải. Nơi đây có địa hình tương đối phức tác, khá nhiều sông ngòi. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về khí hậu Bình Định và điều kiện tự nhiên nơi đây thông qua bài viết này nhé!

Đặc điểm khí hậu Bình Định

Bình Định là tỉnh nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nơi đây có vị trí địa lý và địa hình chi phối đến các quá trình hình thành các đặc điểm khí hậu Bình Định.

Khí hậu Bình Định
Khí hậu Bình Định

Bình Định với nhiệt độ trung bình năm

Khu vực miền núi biến đổi 20,1 – 26,1 độ C, cao nhất là 31,7 độ C và thấp nhất là 16,5 độ C. Tại vùng duyên hải, nhiệt độ không khí trung bình năm là 27,0 độ C, cao nhất 39,9 độ C và thấp nhất 15,8 độ C.

Đặc điểm khí hậu Bình Định – Chế độ mưa

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Riêng đối với khu vực miền núi có thêm một mùa mưa phụ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 do ảnh hưởng của mùa mưa Tây Nguyên. Mùa khô bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 8.

Các huyện miền núi có tổng lượng mưa trung bình năm trong khoảng 2.000 – 2.400 mm. Khu vực duyên hải có tổng lượng mưa trung bình năm là 1.751 mm. Ta có thể thấy, tổng lượng mưa trung bình có xu thế giảm dần từ miền núi xuống duyên hải và có xu thế giảm dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam.

Độ ẩm trung bình

Độ ẩm tuyệt đối tại khu vực miền núi nằm trong khoảng 22,5 – 27,9% và độ ẩm tương đối 79-92%. Tại vùng duyên hải độ ẩm tuyệt đối trung bình là 27,9% và độ ẩm tương đối trung bình là 79%.

Đặc điểm khí hậu Bình Định – Bão

Bình Định nằm ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, đây là khu vực thường có bão đổ bộ vào đất liền. Hàng năm trong đoạn bờ biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa trung bình có 1,04 cơn bão đổ bộ vào. Tần suất xuất hiện bão lớn nhất tháng 9 đến tháng 11.

Điều kiện tự nhiên tại Bình Định

Đặc điểm khí hậu Bình Định
Đặc điểm khí hậu Bình Định

Điều kiện địa hình

Địa hình tại Bình Định tương đối phức tạp, thấp dần từ Tây sang Đông, độ chênh lệch khá lớn (khoảng 1.000m). Ở Bình Định có các dạng địa hình phổ biến là các dãy núi cao và các đồi thấp xen lẫn thung lũng hẹp với độ cao trên dưới 100m. Hướng vuông góc với dãy núi Trường Sơn, các đồng bằng lòng chảo hay các đồng bằng duyên hải bị chia nhỏ do các nhánh núi đâm ra biển.

Ngoài cùng là cồn cát ven biển có độ dốc không đối xứng giữa hai hướng sườn đông và tây. Nhiều khu vực núi ăn ra sát biển tạo thành các mỏm núi đá dọc theo bờ, vách núi dốc đứng và dưới chân là những dải cát hẹp. Đặc tính này đã làm cho địa hình ven biển của Bình Định trở thành một hệ thống các dãy núi thấp xen lẫn với cồn cát và đầm phá.

Sông ngòi

Các sông ngòi ở Bình Định không lớn, độ dốc cao, ngắn, hàm lượng phù sa thấp, tổng trữ lượng nước 5,2 tỷ m³, tiềm năng thuỷ điện 182,4 triệu kw. Có 4 sông lớn là: Lại Giang, Kôn, La Tinh, Hà Thanh. Bình Định có nhiều hồ nhân tạo được xây dựng để phục vụ cho việc phát triển nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản.

Bình Định sở hữu nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng (134 km bờ biển), rộng hàng trăm ha. Biển nơi đây còn rất hoang sơ, cát trắng mịn thoai thoải, nước biển trong xanh, quanh năm tràn ngập ánh nắng.

Các biển như Quy Nhơn, Hải Giang, Tân Thanh, Trung Lương, Vĩnh Hội và nhiều đảo gần bờ: Hòn Khô, Nhơn Châu, Đảo Yến,… Là nguồn tài nguyên to lớn cho sự phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Nơi đây còn có nguồn hải sản phong phú có giá trị kinh tế cao và các đặc sản quý hiếm như: cá thu, cá ngừ đại dương, mực, tôm, yến sào, tôm hùm,… được ưa chuộng. Khả năng khai thác hàng năm lên đến 120 000 tấn hải sản.

Ngoài ra, Bình Định cũng có nguồn tài nguyên rừng, khoáng sản cũng rất đa dạng và phong phú.

8+ Điểm du lịch Bình Định

Du lịch Bình Định
Du lịch Bình Định

Bãi tắm Quy Nhơn

Đây là địa điểm nằm giữa lòng thành phố biển xinh đẹp cùng tên, được thiên nhiên cực ưu ái với bãi cát vàng dài lấp lánh dọc bờ biển cùng các dải núi thấp bao xung quanh.

Thời điểm lý tưởng để đến tắm biển Quy Nhơn là từ tháng 2 đến tháng 9. Lúc này, đặc điểm khí hậu Bình Định tương đối khô ráo, mát mẻ và biển rất êm.

Ghềnh Ráng Tiên Sa

Đây là địa điểm du lịch Bình Định nằm gần trung tâm thành phố (chỉ cách khoảng 3km về phía Đông Nam).

Eo Gió

Eo Gió cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 20km, là một tọa độ sơn thủy hữu tình với những mỏm núi đá phủ đầy cây bụi “vòng tay” ôm trọn eo biển.

Biển Kỳ Co

Cách khoảng 25km từ trung tâm Quy Nhơn, Kỳ Co thuộc địa phận bán đảo Phương Mai, có diện tích chỉ 1km2 với vẻ đẹp nguyên sơ, biển nông và lặng gió.

Cù Lao Xanh

Đây là hòn đảo ngoài khơi vịnh Xuân Đài và giao thoa giữa hai tỉnh Phú Yên và Bình Định. Thời điểm lý tưởng để đến nơi đây là từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, khi đặc điểm khí hậu Bình Định ôn hòa và biển êm nhất.

Đầm Thị Nại

Thuộc địa phận huyện Phù Cát, là đầm nước mặn có diện tích lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Mũi Vi Rồng (Mũi Rồng)

Đây là một ngọn núi có hình dáng giống như một con rồng và còn đầy nét hoang sơ. Từ trên cao nhìn xuống, mũi Vi Rồng nhô ra biển, trông như một tảng đá to, hiên ngang sừng sững giữa dòng đại dương bao la. Trèo lên đỉnh núi là bạn có thể quan sát được toàn cảnh biển Bình Định.

Hòn Khô

Là một trong 32 đảo gần bờ thuộc khu vực biển Bình Định, hòn Khô (hay còn gọi là cù lao hòn Khô) được mệnh danh là “Maldives của Việt Nam”.

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu đặc điểm khí hậu Bình Định và điều kiện tự nhiên nơi đây. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch Bình Định, đừng bỏ qua 8+ địa điểm du lịch nổi tiếng nơi đây và xem dự báo thời tiết trước khi khởi hành nhé!