Đặc điểm khí hậu Bình Dương – Vị trí – Điều kiện tự nhiên

Đặc điểm khí hậu Bình Dương có những điểm tương đồng với khí hậu vùng Đông Nam Bộ nước ta. Với 2 mùa trong một năm, nhiệt độ trung bình năm là 26,5 độ C. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm khí hậu nơi đây nhé!

Vị trí địa lý tỉnh Bình Dương

Trước khi đi tìm hiểu đặc điểm khí hậu Bình Dương, hãy cùng điểm qua vị trí địa lý nơi đây nhé. Đầu tiên, Bình Dương là tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ nước ta. Diện tích tự nhiên của Bình Dương là khoảng 2.695,2km2 (khoảng 0,83% diện tích tự nhiên của cả nước), có vị trí trong phạm vi 11o52’ – 12o18’ Vĩ Bắc, 106°45′- 107°67’30” kinh độ Đông.

Khí hậu Bình Dương
Đặc điểm khí hậu Bình Dương thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa

Phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bình Phước, phía Nam tiếp giáp thành phố HCM, Phía Tây giáp với tỉnh Tây Ninh và TP HCM, phía Đông giáp với tỉnh Đồng Nai.

Hiện nay, Bình Dương bao gồm 9 đơn vị hành chính cấp huyện. Trong đó có 3 thành phố (Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An), 2 thị xã (Bến Cát, Tân Uyên) và 4 huyện (Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo).

Điều kiện tự nhiên tỉnh Bình Dương

Điều kiện tự nhiên cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến đặc điểm khí hậu Bình Dương, cụ thể:

Điều kiện tự nhiên Bình Dương
Điều kiện tự nhiên Bình Dương

Điều kiện địa hình

Địa hình ở Bình Dương tương đối bằng phẳng, độ cao trung bình từ 60m đến 40m so với mực nước biển. Riêng ở phía Nam địa hình thấp hơn khoảng 10m đến 30m so với mực nước biển. Dựa vào đặc điểm về độ cao và hình thái có thể chia thành Bình Dương thành 4 nhóm địa hình chính:

Vùng đồi núi thấp: thuộc huyện Phú Giáo, huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên. Dạng địa hình này chiếm khoảng 40% diện tích toàn tỉnh Bình Dương.

Vùng địa hình bằng phẳng: tất cả 4 huyện của tỉnh Bình Dương đều có dạng địa hình này, chiếm khoảng 55% diện tích toàn tỉnh.

Vùng địa hình thung lũng bãi bồi: loại này chỉ chiếm khoảng 5% diện tích toàn tỉnh.

Vùng địa hình núi sót: đây là loại địa hình nằm ở phía Nam của thị xã Dĩ An và huyện Dầu Tiếng, phần diện tích nhỏ không đáng kể.

Điều kiện đất đai

Đất đai của tỉnh Bình Dương khá đa dạng, cụ thể:

Đất xám: chiếm khoảng 142.444ha (54.8% tổng diện tích đất đai của tỉnh Bình Dương). Đất xám phù hợp với nhiều loại cây trồng, đặc biệt là các cây công nghiệp và cây ăn quả. Loại đất này xuất hiện hầu hết trên địa bàn các huyện Dầu Tiếng, thị xã Bến Cát, thị xã Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một.

Đất đỏ vàng có 65.243ha (chiếm khoảng 25.12% diện tích đất toàn tỉnh). Đất đỏ vàng thích hợp với các loại cây như cao su, cà phê, tiêu, điều, cây ăn trái và rau màu. Loại đất này xuất hiện ở các huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, thị xã Tân Uyên, thị xã Bến Cát, huyện Dầu Tiếng và thị xã Dĩ An.

Đất phù sa có khoảng 15.725ha (chiếm 6.05% tổng diện tích đất của tỉnh Bình Dương). Loại đất này được sử dụng cho việc trồng lúa, lương thực, rau, quả, đặc biệt là trồng cây ăn quả đặc sản, chất lượng cao. Chúng ta sẽ bắt gặp loại đất này tại vùng thung lũng bãi bồi dọc sông Sài Gòn và sông Đồng Nai.

Đất phèn: chiếm khoảng 3.300ha, loại đất này thường rất chua (vì độ pH=3.5), nghèo lân. đất phèn sau khi được cải tạo có thể ứng dụng để trồng lúa, rau và cây ăn trái,…

Đất dốc tụ: có diện tích khoảng 3.200ha, thường phân bố ở nơi có địa hình thấp, bằng phẳng, các khoảng giữa những đồi phù sa cổ. Loại đất này tập trung cao ở thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên.

Đất xói mòn trơ sỏi đá: có diện tích rất nhỏ (chiếm khoảng 91ha). Loại đất này phân bổ chủ yếu ở núi Châu Thới, Tha La và được sử dụng khai thác đá làm vật liệu xây dựng.

Đặc điểm khí hậu Bình Dương

Đặc điểm khí hậu Bình Dương
Đặc điểm khí hậu Bình Dương – có 2 mùa trong 1 năm

Mang những tính chất đặc trưng của khí hậu vùng Đông Nam Bộ nước ta. Đặc điểm khí hậu Bình Dương thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Nhiệt độ trung bình năm là 26,5 độ C, tháng 4 là tháng có nhiệt độ cao nhất (khoảng 29 độ C), tháng thấp nhất là tháng 1 (khoảng 24 độ C).

Số giờ nắng trung bình tại Bình Dương là 2.400 giờ, năm có số giờ nắng cao nhất là 2.700 giờ.

Lượng mưa trung bình hàng năm từ dao động từ 1.800 – 2.000mm. Tháng có lượng mưa lớn nhất là tháng 9 (khoảng 335mm), tháng 1 là tháng mưa ít nhất (khoảng 50mm).

Chế độ gió tương đối ổn định, không bị ảnh hưởng bởi bão hay áp thấp nhiệt đới.

Độ ẩm tại Bình Dương tương đối cao, dao động từ 80 – 90% và thay đổi tùy theo mùa.

Chắc hẳn, các bạn đã hiểu hơn về đặc điểm khí hậu Bình Dương thông qua bài viết trên đây rồi đúng không? Xem thêm dự báo thời tiết và các bài viết liên quan khác tại website của chúng tôi nhé!