Đặc điểm khí hậu Cà Mau có gì đặc biệt?

Cà Mau là tỉnh có vị trí cuối cùng trên bản đồ địa lý Việt Nam. Hãy cùng xem đặc điểm khí hậu Cà Mau có gì đặc biệt so với những địa điểm khác nhé!

Đặc điểm khí hậu Cà Mau

Khí hậu Cà Mau mang đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Nhiệt độ trung bình 26.5 độ C. Nhiệt độ trung bình cao nhất trong năm vào tháng 4, khoảng 27.6 độ C, nhiệt độ trung bình thấp nhất vào tháng 1, khoảng 25 độ C. Biên độ nhiệt độ trung bình trong 1 năm là 2.7 độ C. Đặc điểm khí hậu Cà Mau đã phân chia nơi đây thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa ở Cà Mau từ tháng 5 đến tháng 11; mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Khí hậu Cà Mau
Khí hậu Cà Mau mang đặc trưng của khí hậu gió mùa cận xích đạo

Thời gian nắng trung bình 2.200 giờ/năm, bằng 52% giờ chiếu sáng thiên văn. Từ tháng 12 đến tháng 4, số giờ nắng trung bình 7,6 giờ/ ngày; từ tháng 5 đến tháng 11, trung bình 5.1 giờ/ ngày. Lượng bức xạ trực tiếp cao, với tổng nhiệt khoảng 9.500 đến 10.000 độ C.

Ở Cà Mau, lượng mưa trung bình là 165 ngày mưa/năm, với 2.360 mm. Lượng mưa vào mùa mưa chiếm trên 90% tổng lượng mưa cả năm. Tháng có lượng mưa cao nhất trong năm thường từ tháng 8 đến tháng 10. Tỉnh Cà Mau có vị trí nằm ngoài vùng ảnh hưởng của lũ lụt ở hệ thống sông Cửu Long. Lượng bốc hơi trung bình khoảng 1.022 mm/năm; vào mùa khô, lượng bốc hơn cao hơn mùa mưa. Độ ẩm trung bình năm chiếm 85.6%, mùa khô độ ẩm thấp, độ ẩm thấp nhất là vào tháng 3, chiếm khoảng 80%.

Chế độ gió thịnh hành theo hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Mùa khô có hướng gió thịnh hành theo hướng Đông và Đông Bắc, với vận tốc trung bình khoảng 1.6 – 2.8 m/s. Mùa mưa có gió thịnh hành theo hướng Tây hoặc Tây Nam, tốc độ trung bình từ 1.8 – 4.5m/s. Vào mùa mưa, sẽ thi thoảng xuất hiện giông hay lốc xoáy lên đến cấp 7 – cấp 8.

Đặc điểm khí hậu Cà Mau vào mùa mưa

Mùa mưa ở Cà Mau bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11. Ở thời điểm này, Cà Mau sẽ xuất hiện những cơn dài, nặng hạt, đôi khi mưa có thể trải dài suốt 1 ngày.

Bên cạnh đó, nơi đây có hệ thống sông ngòi chằng chịt, vào mùa mưa, các con sông dâng cao và có dòng chảy lớn, gây bất lợi cho di chuyển trên sông.

Đặc điểm khí hậu Cà Mau vào mùa mưa
Đặc điểm khí hậu Cà Mau vào mùa mưa

Đặc điểm khí hậu Cà Mau vào mùa khô

Mùa khô của tỉnh Cà Mau bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 4 năm sau. Vào mùa này, những cơn mưa nặng hạt sẽ không còn nữa, thay vào đó là nắng vàng tuyệt đẹp.

Tuy nhiên, nắng ở Cà Mau có thể lên đến 37 – 38 độ C. Thời tiết hanh khô, kênh mương dần khô cạn, đồng ruộng nứt nẻ.

Đặc điểm khí hậu Cà Mau vào mùa khô
Đặc điểm khí hậu Cà Mau vào mùa khô

Nên đi du lịch Cà Mau vào mùa nào?

Căn cứ vào đặc điểm khí hậu Cà Mau hai mùa, có thể thấy rõ, thời điểm tốt nhất để đi du lịch Cà Mau là từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm (đây chính là mùa khô ở Cà Mau). Lúc này thời tiết khô ráo, bạn sẽ có cơ hội tham gia và trải nghiệm được nhiều nơi hơn.

Cụ thể, khi đến Cà Mau vào thời gian này, bạn có thể tham gia các hoạt động vui chơi như: Ăn ong, bắt chuột đồng, tát đìa bắt cá… và thưởng thức những món đặc sản miền Tây Nam Bộ như cá lóc nướng trui chấm muối ớt hiểm, chuột nướng, chuột chiên ăn với rau rừng và nước chấm, mật ong rừng U Minh…

Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích sông nước, thì du lịch mùa nước nổi tại Cà Mau cũng là lựa chọn không tệ. Tới đây vào mùa nước nổi (mùa mưa) để thưởng thức những món đặc sản và chứng kiến cuộc sống đơn sơ, bình dị của người bản xứ. Những cánh đồng, kênh rạch mênh mông hoặc hình ảnh người dân đang giăng câu, thả lưới dưới ánh chiều tà bình yên.

Nên đi du lịch Cà Mau mùa nào
Nên đi du lịch Cà Mau mùa nào

Những món ăn nổi tiếng ở Cà Mau mùa này có thể kể đến cá trê nướng chấm nước mắm gừng, lẩu chua cá lóc đồng, cá rô kho tộ, ếch nướng mọi…

Về cơ bản, có thể nói, đặc điểm khí hậu cà Mau thể hiện sự ôn hòa, ít khắc nghiệt hơn các vùng khác và không bị ảnh hưởng của lũ và ít có bão. Đây có thể xem là một nơi lý tưởng để thực hiện các chuyến du lịch của mình. Dù là vào mùa khô hay mùa mưa thì cũng đừng xem nhẹ việc xem dự báo thời tiết để đảm bảo có một chuyến đi thật thuận lợi nhé!