Đặc điểm khí hậu Kiên Giang và 4 vùng du lịch của Kiên Giang

Đặc điểm khí hậu Kiên Giang mang đậm nét đặc trưng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Quanh năm nóng ẩm, và có 2 mùa rõ rệt như hầu hết các địa phương khác tại đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài ra, Kiên Giang còn có tiềm năng du lịch rất lớn với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Phú Quốc, rừng U Minh Thượng…. Cụ thể như thế nào, hãy cùng với dự báo thời tiết 10 ngày tới tìm hiểu nhé

Vị trí địa lý của tỉnh Kiên Giang

khí hậu kiên giang

Đặc điểm khí hậu Kiên Giang mang những nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Tỉnh Kiên Giang nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam, trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long có chung đường biên giới với Campuchia dài 56 km, đường bờ biển dài hơn 200 km. Phía Đông và Đông Nam giáp với An Giang, Cần Thơ, phía Nam giáp với Cà Mau và Bạc Liêu, phía Tây giáp với vịnh Thái Lan, có diện tích tự nhiên 6346,3 km2 (diện tích tự nhiên của Kiên Giang lớn nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long). Kiên Giang có tới hơn 100 đảo lớn nhỏ ngoài biển, trong đó lớn nhất là đảo Phú Quốc rộng 573 km2.

Đặc điểm khí hậu Kiên Giang

khí hậu tỉnh Kiên Giang

Đặc điểm khí hậu Kiên Giang có 2 mùa mưa, nắng rõ rệt

Tỉnh Kiên Giang có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm nóng ẩm, nhiệt độ trung bình hàng tháng dao động từ 27 – 27,50C, lượng mưa trung bình hàng năm vào khoảng 1.600 – 2.000 mm ở đất liền và từ 2.400 – 2.800 mm ở Phú Quốc. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Đặc điểm khí hậu Kiên Giang rất thuận lợi cho sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng và vật nuôi.

Đặc điểm về địa hình Kiên Giang

thời tiết kiên giang

Đặc điểm khí hậu Kiên Giang khá dễ chịu

Bên cạnh các đặc điểm khí hậu Kiên Giang vừa nêu trên, thì tại địa phương này, vừa có đồng bằng lại vừa có đồi núi và biển. Ở khu vực đất liền, địa hình khá bằng phẳng, thấp dần từ phía Đông Bắc xuống Tây Nam. Vùng biển đảo Phú Quốc và Kiên Hải có nhiều núi đá, địa hình tương đối phức tạp.

Vùng đồng bằng có độ cao từ 0,2 – 1,2m cùng với chế độ thuỷ triều biển tây chi phối rất lớn khả năng tiêu thoát úng về mùa mưa, bên cạnh đó lại chịu sự ảnh hưởng lớn của nước mặn, nhất là vào các tháng cuối mùa khô, gây trở ngại cho sản xuất và đời sống của người dân

Dân số của tỉnh Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang có dân số vào năm 2008 là 1.727,6 nghìn người, mật độ dân số 272 người/km2. Trong đó dân tộc Kinh chiếm 84,41%, dân tộc Khmer chiếm 12,23%, dân tộc Hoa chiếm 2,97%. Dân số của Kiên Giang phân bố không đều, thường chỉ tập trung nhiều ở ven các trục lộ giao thông, kênh rạch, sông ngòi và một số đảo. Điều này cũng một phần vì các đặc điểm khí hậu Kiên Giang cũng như điều kiện thời tiết tại địa phương

Đặc điểm tài nguyên thiên nhiên tỉnh Kiên Giang

du lich phu quoc

Đặc điểm khí hậu Kiên Giang rất phù hợp cho các hoạt động du lịch

Đặc điểm tài nguyên đất

Đất đai ở tỉnh Kiên Giang được phân chia thành 4 khu vực chính là vùng phù sa ngọt thuộc Tây sông Hậu, vùng phèn ngập lũ thuộc khu vực tứ giác Long Xuyên, vùng nhiễm mặn nằm ở đảo Cà Mau và vùng đồi núi, vùng hải đảo ở hai huyện Phú Quốc và Kiên Hải, đây là những đặc điểm khí hậu Kiên Giang không được thuận lợi lắm.

Tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh Kiên Giang là 629.905 hecta, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 411.974 ha chiếm đến 65,72% đất tự nhiên (riêng đất lúa 317.019 ha chiếm đến 76,95% đất nông nghiệp, bình quân một hộ hơn 1 hecta đất trồng lúa). Đất lâm nghiệp có diện tích 120.027 ha chiếm khoảng 19,15% diện tích đất tự nhiên. Toàn tỉnh còn có quỹ đất chưa sử dụng lên đến gần 50.000 ha. Nhìn chung đặc điểm đất đai cũng như đặc điểm khí hậu Kiên Giang phù hợp cho việc phát triển nông lâm nghiệp  cũng như nuôi trồng thủy sản.

Đặc điểm tài nguyên rừng

Tỉnh Kiên Giang không có nhiều rừng, vì vậy, trữ lượng gỗ không lớn như các tỉnh khác trong khu vực Đông Nam Bộ, nhưng rừng ở đây lại có vai vô cùng trò quan trọng trong việc phòng hộ cũng như bảo vệ môi trường.

Đặc điểm tài nguyên khoáng sản

Tỉnh Kiên Giang có tiềm năng khoáng sản khá lớn mặc dù đang ở mức thăm dò, nghiên cứu nhưng đã xác định được 152 điểm quặng, 23 mỏ khoáng sản các loại khác: Nhiên liệu (than bùn), nhóm kim loại và đặc biệt là nhóm khoáng sản phi kim loại được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng và than bùn có trữ lượng lớn.

Kiên Giang cũng là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL có nguồn đá vôi phong phú, không những đem lại giá trị về sản xuất vật liệu xây dựng mà còn giúp tạo ra những hang động và những thắng cảnh có ý nghĩa du lịch kết hợp với các đặc điểm khí hậu Kiên Giang. Trữ lượng đá vôi của Kiên Giang hiện có 440 triệu tấn, khả năng khai thác 342 triệu tấn, trữ lượng khai thác công nghiệp là 235 triệu tấn, đủ để sản xuất khoảng 4,6 triệu tấn clinker/năm trong suốt 40 năm.

Đặc điểm tài nguyên nước

Nguồn nước của Kiên Giang tương đối dồi dào, nhưng cứ đến mùa mưa thì phần lớn nước mặt của tỉnh đều sẽ bị nhiễm phèn mặn, bởi vì đặc điểm khí hậu Kiên Giang và cũng bởi vì vị trí địa lý ở cuối nguồn nước ngọt của nhánh sông Hậu, nhưng lại ở phía đầu nguồn nước mặn của vịnh Rạch Giá. Toàn tỉnh có đến 3 con sông chảy qua là: Sông Cái Lớn (60 km), sông Cái Bé (70 km) và sông Giang Thành (27,5 km). Hệ thống kênh rạch chủ yếu để tiêu nước về mùa lũ và giao thông đi lại, đồng thời có tác dụng tưới nước vào mùa khô.

Đặc điểm tài nguyên biển

Kiên Giang có đến 200 km bờ biển với ngư trường khai thác thủy sản rộng đến 63.000km2. Theo Viện nghiên cứu biển Việt Nam thì trữ lượng tôm cá ở Kiên Giang khoảng 464.660 tấn trong đó vùng ven bờ có trữ lượng chiếm 56% và trữ lượng tôm cá ở tầng nổi chiếm đến 51,5%, khả năng khai thác cho phép bằng với 44% trữ lượng, có nghĩa là hằng năm có thể khai thác hơn 200.000 tấn.

Bên cạnh đó, dựa vào đặc điểm khí hậu Kiên Giang thì địa phương đã và đang thực hiện dự án đánh bắt hải sản xa bờ tại vùng biển Đông Nam bộ có trữ lượng hơn 611.000 tấn và sản lượng cho phép khai thác 243.660 tấn chiếm 40% trữ lượng.

Xem thêm: Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu có thay đổi gì trong những năm gần đây?

Tiềm năng du lịch của Kiên Giang

dân số kiên giang

Đặc điểm khí hậu Kiên Giang sẽ giúp thúc đẩy tiềm năng du lịch rất nhiều

Tỉnh Kiên Giang có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như: Hòn Chông, Hòn Trẹm, Hòn Phụ Tử, núi Mo So, Hòn Đất, rừng U Minh, đảo Phú Quốc… Để có thể khai thác một cách hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch dựa vào các đặc điểm khí hậu Kiên Giang, địa phương đã xây dựng 4 vùng du lịch trọng điểm như sau:

Phú Quốc

Đảo Phú Quốc có địa hình vô cùng độc đáo gồm dãy núi nối liền chạy từ phía bắc xuống phía nam của đảo, rừng nguyên sinh với hệ động thực vật đa dạng, phong phú, nhiều bãi tắm đẹp như: bãi Trường,  bãi Sao, bãi Cửa Lấp – Bà Kèo, bãi Đại, bãi Hòn Thơm… xung quanh còn có tới 26 đảo lớn nhỏ khác nhau. Phú Quốc và An Thới, Thổ Châu là khu vực lý tưởng cho việc phát triển du lịch biển đảo như: tham quan, cắm trại, nghỉ dưỡng, các loại hình thể thao nước…

Phú Quốc còn có truyền thống văn hóa vô cùng lâu đời và nhiều đặc sản nổi tiếng như: nước mắm Phú Quốc, hồ tiêu, ngọc trai, cá trích, nấm tràm… Chính từ sự phong phú, đa dạng của các loại hình du lịch, cộng với các đặc điểm khí hậu Kiên Giang, hàng năm khách du lịch đến Phú Quốc tăng chóng mặt

Khu vực Hà Tiên – Kiên Lương

Nơi đây sở hữu nhiều thắng cảnh biển, núi non như: Mũi Nai, Thạch Động, núi Tô Châu, di tích lịch sử văn hóa núi Bình San, chùa Hang, quần đảo Hải Tặc và đảo Bà Lụa kết hợp với đặc điểm khí hậu Kiên Giang rất thích hợp cho phát triển du lịch tham quan, nghỉ  dưỡng. Những thắng cảnh như núi Tô Châu, đầm Đông Hồ, sông Giang Thành, khu du lịch Núi Đèn đã và đang được đưa vào khai thác du lịch chính thức.

Ngoài ra, Hà Tiên còn có truyền thống lịch sử văn hóa, văn học – nghệ thuật phong phú, với những lễ hội cổ truyền như Tết Nguyên tiêu, kỷ niệm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các, lễ giỗ Mạc Cửu….

Thành phố Rạch Giá và khu vực phụ cận

TP Rạch Giá là trung tâm hành chính của tỉnh Kiên Giang, sở hữu bờ biển dài 7km, hệ thống giao thông vô cùng thuận tiện. TP Rạch Giá có cơ sở hạ tầng tốt, nhiều di tích lịch sử văn hóa, là trạm dừng chân để đi tiếp đến khu vực Hà Tiên, Phú Quốc và các vùng khác trong tỉnh Kiên Giang. Do đó, Rạch Giá có nhiều lợi thế trong phát triển các dịch vụ như: lưu trú, ăn uống, các dịch vụ vui chơi và giải trí về đêm…

Một số vùng phụ cận của Rạch Giá như Kiên Hải, Hòn Đất, U Minh Thượng cũng có nhiều tiềm năng lớn để phát triển du lịch nhờ vào đặc điểm khí hậu Kiên Giang vô cùng thuận lợi. Huyện đảo Kiên Hải đang khai thác các tour khám phá biển đảo đi – về trong ngày. KDL Hòn Đất đang được hoàn thiện những công trình văn hóa tại khu mộ Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Ràng, xây dựng khu trưng bày một số hiện vật chứng tích chiến tranh tại khu phát sóng truyền hình của tỉnh trên đỉnh Hòn Me…

Khu vực U Minh Thượng

Với đặc thù sinh thái của một khu rừng tràm ngập nước trên đất than bùn và những đặc điểm khí hậu Kiên Giang, Vườn Quốc gia U Minh Thượng phục vụ các du khách tham quan du lịch sinh thái kết hợp với tìm hiểu văn hóa sông nước vùng bán đảo Cà Mau và du lịch nghiên cứu di chỉ khảo cổ Óc Eo – Phù Nam. Quần thể di tích căn cứ địa cách mạng U Minh Thượng với di tích Ngã Ba Cây Bàng, Ngã Ba Tàu, Rừng tràm Ban Biện Phú… là điểm thu hút du khách tìm hiểu lịch sử cách mạng…

Ngoài 4 vùng du lịch trọng điểm kể trên, tỉnh Kiên Giang hiện còn có khu Dự trữ sinh quyển với diện tích hơn 1,1 triệu ha, chứa đựng sự phong phú, đa dạng và đặc sắc về cảnh quan và hệ sinh thái, có giá trị lớn về mặt nghiên cứu và du lịch.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về đặc điểm khí hậu Kiên Giang cũng như tiềm năng du lịch của địa phương này. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của dự báo thời tiết 10 ngày tới để cập nhật thêm nhiều kiến thức về thiên nhiên, thời tiết, khí hậu của các tỉnh thành khác nhé.