Đặc điểm khí hậu Kon Tum – 2 mùa trong năm của Kon Tum

Tỉnh Kontum, một tỉnh vùng núi của Tây Nguyên, vốn khá nổi tiếng bởi vì tài nguyên thiên nhiên vô phong phú, con người hiền lành, thân thiện, và hơn hết là đặc điểm khí hậu Kon Tum khá thú vị với 2 mùa riêng biệt mỗi năm, mỗi mùa như vậy lại được chia ra các giai đoạn khác nhau. Cụ thể như thế nào, các bạn hãy cùng với dự báo thời tiết 3 ngày tới tìm hiểu nhé

Vị trí địa lý của tỉnh Kontum

khí hậu tỉnh Kon Tum

Đặc điểm khí hậu Kon Tum gồm mùa nắng và mùa khô

Tỉnh Kon Tum là một địa phương miền núi vùng cao, nằm ở phía bắc Tây Nguyên có toạ độ địa lý từ 107°20’15” tới 108°32’30” kinh độ đông và từ 13°55’10” tới 15°27’15” vĩ độ bắc. Tỉnh Kon Tum có diện tích tự nhiên lên đến 9.690,5 km2, chiếm 3,1% diện tích của toàn quốc, phía bắc giáp với tỉnh Quảng Nam (chiều dài ranh giới 142 km), phía nam giáp với tỉnh Gia Lai (203 km), phía đông giáp với Quảng Ngãi (74 km) và phía tây giáp với hai nước Lào – Campuchia.

Đặc điểm khí hậu Kon Tum

khí hậu Kon Tum

Đặc điểm khí hậu Kon Tum có nhiều điều thú vị

Kon Tum có độ cao 557m so với mực nước biển, thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 23,1 ° C. Lượng mưa trung bình năm rơi vào khoảng 2.121 mm. Lượng mưa ít nhất thường xảy ra vào tháng 1, trung bình lượng mưa trong tháng này là 7 mm. Mưa nhiều thường xảy ra vào tháng 8, trung bình 276 mm. Sự thay đổi lượng mưa giữa những tháng khô nhất và ẩm ướt nhất là 269 mm.

Nhiệt độ trung bình cao nhất của Kon Tum xảy ra vào tháng 4 với khoảng 25,5 ° C. Tháng 12 chính là tháng lạnh nhất, nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 20,8 ° C. Trong năm, nhiệt độ thay đổi dao động ở mức 4,7 ° C, điều này cho thấy đặc điểm khí hậu Kon Tum khá dễ chịu

Tại Kon Tum, số giờ nắng nhiều nhất là vào tháng 3 với trung bình 9,02 giờ. Tổng cộng khoảng 279,67 giờ nắng trong cả tháng 3. Tháng có ít giờ nắng nhất trong ngày ở Kon Tum là tháng 1 với trung bình chỉ 4,84 giờ nắng trong ngày. Tổng cộng có khoảng 150,04 giờ nắng trong tháng 1. Khoảng 2519,96 giờ nắng trong cả năm ở Kon Tum. Trung bình có khoảng 83,02 giờ nắng mỗi tháng. Độ ẩm trung bình/năm tại Kon Tum nằm trong khoảng 78 – 87%. Thời điểm có độ ẩm cao nhất là vào tháng 8 – 9 (khoảng 90%), tháng 3 là tháng thấp nhất (khoảng 66%).

Đặc điểm khí hậu Kon Tum u ám vào mùa mưa, mùa khô nhiều mây, có nắng nóng quanh năm. Mùa hè ẩm ướt hơn mùa đông, phần lớn lượng mưa tới từ dông bão đối lưu, xoáy thuận nhiệt đới cũng góp phần tăng cường lượng mưa vào mùa ấm tại một số vùng. Ở Kon Tum có 2 mùa rõ rệt: Mùa khô thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3, mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11.

Đặc điểm khí hậu Kon Tum mùa mưa

Mùa mưa tại Kon Tum thường được chia thành 3 giai đoạn: Từ tháng 5 tới tháng 6 là giao giữa mùa mưa và mùa khô, tháng 7 đến tháng 8 là thời gian xảy ra mưa chính, còn tháng 9, 10, 11 hay xảy ra các loại hình thời tiết cực đoan như áp thấp, bão, gây lũ lụt.

Do chịu sự tác động của khối không khí nóng, ẩm nên trong những cơn mưa, tại Kon Tum thường xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, dông, lốc, sấm sét… vào chiều, tối và đêm.

Đặc điểm khí hậu Kon Tum mùa mưa đó là: từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm, tỉnh Kon Tum có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi áp thấp nhiệt đới hoặc các cơn bão. Mưa to có thể kéo dài nhiều ngày, dẫn đến các hiện tượng sạt lở, lũ lụt đe dọa đến tính mạng và tài sản của con người.

Đặc điểm khí hậu Kon Tum mùa khô

Mùa khô Kon Tum thường kéo dài 4 tháng, từ tháng 12 tới tháng 3 năm sau. Vào thời gian này, gió chủ yếu được thổi theo hướng Đông Bắc. Trong giai đoạn mùa khô, nhất là vào thời gian cuối tháng 12 đến tháng 2, áp thấp nhiệt đới và bão sẽ không gây ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Kon Tum.

Đặc điểm khí hậu Kon Tum vào mùa khô sẽ có một số đợt lạnh với nhiệt độ trung bình ngày xuống dưới 180C sau đó nhiệt độ sẽ tăng dần trong tháng 3 và tháng 4. Vào một số ngày nắng nóng, nhiệt độ có thể đạt cao nhất ở mức 35-380C ở các vùng thuộc phía Nam và Tây Nam.

Đặc điểm địa hình tỉnh Kon tum

Tỉnh Kon Tum

Đặc điểm khí hậu Kon Tum mang những nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới

Tỉnh Kon Tum phần lớn nằm ở phía tây dãy Trường Sơn, địa hình sẽ thấp dần từ bắc xuống nam – từ đông sang tây. Địa hình Kon Tum khá đa dạng: đồi núi, cao nguyên và vùng trũng đan xen nhau. Trong đó:

Địa hình đồi, núi

Dạng địa hình này chiếm đến 2/5 diện tích của toàn tỉnh, bao gồm các đồi núi liền dải có độ dốc từ 150 trở lên. Địa hình núi cao liền dải phân được bố chủ yếu ở phía bắc – tây bắc chạy qua phía đông Kon Tum. Bề mặt địa hình bị phân cắt hiểm trở, tạo nên các thung lũng hẹp, khe và suối. Địa hình đồi núi tập trung chủ yếu ở huyện Sa Thầy có hình dạng nghiêng về phía tây, thấp dần về phía tây nam, xen giữa vùng đồi núi là dãy Chưmomray.

Địa hình thung lũng

Nằm dọc theo con sông Pô Kô về phía nam của Kon Tum, có dạng lòng máng thấp dần về phía nam,dọc theo thung lũng có các con đồi lượn sóng như Đăk Uy, Đăk Hà và cũng có nhiều chỗ mà bề mặt bằng phẳng như thị xã Kon Tum.

Địa hình cao nguyên

Tỉnh Kon Tum sở hữu cao nguyên Konplong nằm giữa 2 dãy An Khê và Ngọc Linh, có độ cao 1.100 – 1.300 m, đây là một cao nguyên nhỏ, chạy theo hướng tây bắc – đông nam.

Dân số của tỉnh Kon Tum

thiên nhiên Kon Tum

Đặc điểm khí hậu Kon Tum khá dễ chịu

Tính đến năm 2008, dân số toàn tỉnh Kon Tum là hơn 401,5 ngàn người, dân số thành thị chiếm tỉ lệ 35%, dân số nông thôn có tỉ lệ 65%, mật độ trung bình 41 người/km2,tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,9%. Bởi vì đặc điểm khí hậu Kon Tum khá dễ chịu nên Tại Kon Tum có 22 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm đến hơn 53%, có 6 dân tộc ít người sinh sống từ lâu đời bao gồm : Xơ Đăng, Bana, Giẻ-Triêng, dân tộc Gia Rai, Brâu và dân tộc Rơ Măm.

Ngoài ra còn các dân tộc từ các tỉnh di cư vào sinh sống trên địa bàn tỉnh. Kon Tum là một địa phương mang đậm văn hóa dân gian truyền thống của đồng bào thiểu số.

Xem thêm: Đặc điểm khí hậu Kiên Giang và 4 vùng du lịch của Kiên Giang

Đặc điểm tài nguyên thiên nhiên của Kon Tum

vị trí địa lý kon tum

Đặc điểm khí hậu Kon Tum rất thích hợp để làm nông nghiệp

Đặc điểm tài nguyên đất

Tài nguyên đất của tỉnh Kon Tum được chia thành 5 nhóm đất chính:

 • Nhóm đất phù sa: bao gồm 3 loại đất chính là đất phù sa được bồi đắp, đất phù sa loang lổ và đất phù sa ngoài suối.
 • Nhóm đất xám: bao gồm 2 loại đất chính là đất xám trên macma acid và đất xám trên phù sa cổ.
 • Nhóm đất vàng: bao gồm 6 loại chính là đất nâu vàng trên phù sa cổ, đất đỏ vàng trên macma acid, đất đỏ vàng trên đá sét, đất nâu đỏ trên đá bazan phong hoá, đất vàng nhạt trên đá cát, đất nâu tím trên đá bazan.
 • Nhóm đất mùn vàng trên núi: bao gồm 5 loại đất chính là đất mùn vàng nhạt có nơi Potzon hoá, đất mùn vàng nhạt trên đá sét và biến chất, đất mùn nâu đỏ trên macma bazơ và trung tính, đất mùn vàng đỏ trên macma acid.
 • Nhóm đất thung lũng: đất thung lũng có sản phẩm dốc tụ.

Đặc điểm tài nguyên rừng

Tính đến năm 2008, diện tích đất lâm nghiệp của tỉnh Kon Tum là 660.341 hecta, chiếm đến 68,14% diện tích rừng tự nhiên. Tại Kon Tum có 4 kiểu rừng chính sau:

 • Rừng kín nhiệt đới với hỗn hợp cây và lá rộng: đây chính là kiểu rừng điển hình của Kon Tum, được phân bố chủ yếu trên độ cao 500m, có mặt ở hầu hết huyện, thị trong tỉnh
 • Rừng lá ẩm nhiệt đới: có mặt hầu hết trong tỉnh và thường được phân bố ở ven sông
 • Rừng kín á nhiệt đới: nằm ở vùng núi cao
 • Rừng thưa khô cây họ dầu: phân bố chủ yếu ở các huyện Ngọc Hồi, Đăk Glei

Hệ thống hảm thực vật ở tỉnh Kon Tum khá đa dạng, trong những năm trở lại đây, diện tích rừng của tỉnh Kon Tum bị thu hẹp do khai thác gỗ lậu và các loại sản phẩm khác của rừng. Nhưng tựu chung lại, Kon Tum vẫn là địa phương có nhiều rừng gỗ quý và có giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm tài nguyên khoáng sản

Tỉnh Kon Tum nằm ở trên khối nâng Kon Tum, vì vậy cực kỳ đa dạng về cấu trúc địa chất và khoáng sản. Qua khảo sát, hiện nay, tỉnh Kon Tum đang tập trung vào một số loại khoáng sản sau:

 • Nhóm khoáng sản phục vụ cho sản xuất vlxd: nhóm này hết sức đa dạng, bao gồm: sét, cát xây dựng, cuội sỏi, đá hoa….
 • Nhóm khoáng sản vật liệu cách âm, cách nhiệt, xử lý môi trường: bao gồm diatomit, bentonit, tập trung chủ yếu ở thị xã Kon Tum.
 • Nhóm vật liệu chịu lửa: bao gồm silimanit, dolomit, quazit chủ yếu tập trung ở các huyện Đăk Glei, Đăk Hà, Ngọc Hồi.
 • Nhóm khoáng sản cháy: bao gồm than bùn, chủ yếu tập trung ở thị xã Kon Tum, các huyện Đăk Hà, Đăk Tô.
 • Nhóm khoáng sản kim loại đen, kim loại màu, kim loại hiếm: bao gồm măngan ở Đăk Hà, thiếc, molipden… tập trung ở các huyện Đăk Tô, Đăk Glei, Ngọc Hồi, Konplong, và bauxit tập trung chủ yếu ở Konplong.
 • Nhóm khoáng sản đá quý: bao gồm rubi, saphia, opalcalcedon tập trung ở các địa phương như Đăk Tô, Konplong.

Đặc điểm tài nguyên nước

Nguồn nước mặt

Chủ yếu là hệ thống sông, suối bắt nguồn từ phía bắc và đông bắc của Kon Tum, thường có lòng dốc, thung lũng hẹp và nước chảy xiết, bao gồm:

Sông Sê San: được hợp thành bởi 2 nhánh chính là Pô Kô và Đăkbla

Nhánh Pô Kôcó chiều dài 121 km, bắt nguồn từ phía nam khối núi Ngọc Linh, chảy theo hướng bắc – nam, Nhánh Đăkbla có chiều dài 144 km bắt nguồn từ dãy núi Ngọc Krinh.

Có thể thấy, chất lượng nước, thế năng,… của nguồn nước mặt tornh Kon Tum khá thuận lợi cho việc xây dựng các công trình thủy điện hay thủy lợi.

Nguồn nước ngầm

Nguồn nước ngầm ở Kon Tum có tiềm năng và trữ lượng công nghiệp ở cấp C2: 100 nghìn m3/ngày, đặc biệt tại độ sâu 60 – 300m có trữ lượng khá lớn. Ngoài ra, tại huyện Đăk Tô, Konplong còn có tới 9 điểm có nước khoáng nóng, có thể khai thác và sử dụng để làm nước giải khát và chữa bệnh.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm khí hậu Kon Tum cũng như các đặc điểm khác về tự nhiên của địa phương vùng núi này. Dự báo thời tiết 3 ngày tới hi vọng rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức thiên nhiên hữu ích, hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo nhé.