Đặc điểm khí hậu Lai Châu – 1 số điều bạn không nên bỏ qua

Tỉnh Lai Châu là một địa phương vùng núi phía bắc nước ta. Đặc điểm khí hậu Lai Châu được chia làm 2 mùa rõ rệt trong năm, và chịu ảnh hưởng chủ yếu của gió Tây và Đông Nam nhiều nhất trong các tỉnh Tây Bắc. Hãy cùng với dự báo thời tiết hôm nay tìm hiểu cụ thể nhé

Vị trí địa lý tỉnh Lai Châu

đặc điểm khí hậu tỉnh lai châu

Đặc điểm khí hậu Lai Châu có nhiều điều thú vị

Tỉnh Lai Châu là một địa phương biên giới Tây Bắc của nước ta, nơi đây cách Hà Nội tầm 400km về phía Đông Nam, phía Bắc và Tây Bắc giáp Vân Nam – Trung Quốc, phía Tây giáp với tỉnh Điện Biên, phía Đông và Đông Nam giáp với Lào Cai và Yên Bái, phía Nam giáp với Sơn La.

Các đặc điểm khí hậu Lai Châu

khí hậu lai châu

Hãy cùng dự báo thời tiết hôm nay tìm hiểu về các đặc điểm khí hậu Lai châu các bạn nhé

Đặc điểm khí hậu Lai Châu chia làm hai mùa rõ rệt trong một năm, mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 4 cho tới tháng 10, thời tiết lúc này có nhiệt độ và độ ẩm khá cao. Mùa khô thường bắt đầu từ tháng 11 cho đến tháng 3 năm sau, khí hậu trở nên lạnh, độ ẩm cũng như lượng mưa khá thấp. Nhiệt độ trung bình trong năm là khoảng 22,5oC nhưng có sự phân hóa khá rõ ràng giữa các vùng: Vùng thấp tại độ cao dưới 300m có nền nhiệt độ tương đối cao (nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 23oC).

Tại các vùng có độ cao trung bình từ 300-800m so với mực nước biển, nhiệt độ giảm khoảng 2-3oC, còn các vùng có độ cao trên 1.500m, thì nhiệt độ trung bình trong năm rơi vào khoảng 16oC.

Lượng mưa trung bình của tỉnh Lai Châu hằng năm trong khoảng từ 1.600mm đến hơn 3.000mm, trung bình khoảng 2.500-2.700mm. Lượng mưa thường phân bố không đồng đều theo thời gian, mưa lớn hay tập trung vào các tháng 6, 7, 8 chiếm khoảng 80% lượng mưa của cả năm, lượng mưa cũng không đồng đều giữa các khu vực do có sự chênh lệch về độ cao.

Đặc điểm khí hậu Lai Châu là chịu ảnh hưởng chính của gió Tây và Đông Nam nhiều nhất trong các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, nhưng cũng ít khi phải chịu ảnh hưởng của bão cũng như gió mùa Đông Bắc. Tại các thung lũng, tốc độ của gió giảm đáng kể so với các khu vực cao, do bị ảnh hưởng bởi địa hình đồi núi.

Điều kiện tự nhiên tỉnh Lai Châu

du lịch lai châu

Đặc điểm khí hậu Lai Châu có nhiều điều thú vị cần được khám phá

Địa hình của tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu có 9.068,78 km2 diện tích tự nhiên (thống kê năm 2022). Địa hình Lai Châu được hình thành từ những dãy núi chạy dọc theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, tại đây có nhiều đỉnh núi cao như đỉnh núi Pu Sa Leng cao 3.096m. Núi đồi tại Sơn La cao và dốc,đan xen rất nhiều thung lũng hẹp và sâu, phía Đông là dãy Hoàng Liên Sơn, phía Tây là các dãy núi bên bờ Sông Mã.

Tỉnh Lai Châu có rất nhiều cao nguyên, sông suối và các sông có nhiều thác ghềnh, dòng chảy với lưu lượng lớn công với đặc điểm khí hậu Lai Châu khá đặc biệt nên tiềm năng thuỷ điện rất lớn.

Tài nguyên đất của tỉnh Lai Châu

Tổng diện tích đất tự nhiên của Lai Châu là hơn 9.065,123 km2, chủ yếu là các loại đất đỏ và đất vàng nhạt phát triển trên đá, cát, đá sét, đá vôi, nên có kết cấu tương đối chặt chẽ.

Đất nông nghiệp đã qua khai thác sử dụng khoảng hơn 64.299,9 ha, chiếm đến 7,09% tổng diện tích đất tự nhiên, đất ruộng lúa, màu là hơn 13.781,44ha, đất nương rẫy 32.225,91 hecta, đất trồng các loại cây hàng năm khác là 7.898,56 ha, đất trồng chè (chè lâu năm) là khoảng 3.066,88 hecta, đất vườn hỗn tạp là khoảng 1.093 hecta, đất đồng cỏ dùng để chăn nuôi là 5.978 hecta. Đặc điểm khí hậu Lai Châu khá thích hợp cho các hoạt động nông nghiệp

Đất lâm nghiệp có rừng khoảng 283.667 hecta, Tỉnh Lai Châu có độ che phủ rừng đạt khoảng 31,3%, phần lớn là rừng phòng hộ, trong đó rừng tự nhiên chiếm khoảng 274.651 hecta, còn rừng trồng chỉ chiếm 9.015,94 hecta.

Đất chuyên dùng được sử dụng khoảng 4.489,61 hecta, trong đó đất dùng để lưu thông giao thông chiếm khoảng 2.982,52 hecta, đất xây dựng chiếm khoảng 377,26 hecta, đất ở chiếm khoảng 1.918,443 hecta.

Tài nguyên rừng của tỉnh Lai Châu

Diện tích rừng – đất rừng của tỉnh Lai Châu chiếm đến hơn 35% diện tích đất tự nhiên của toàn tỉnh, đất rừng Lai Châu được xếp vào loại rừng nhiệt đới với quần thể thực vật vô cùng phong phú, trong đó, có nhiều loại gỗ quý hiếm mang nhiều giá trị kinh tế cao như lát, trò chỉ, nghiến, táu…các loại thảo dược quý thể tính chữa bệnh như thảo quả, cọ khiết, song, mây, sa nhân…bên cạnh đó, nhờ vào đặc điểm khí hậu Lai Châu khá dễ chịu nên là nơi sinh sống của các loại động vật quý hiếm như tê giác, bò tót, vượn, hổ, công, gấu…

Tài nguyên nước của tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu nằm ở vùng thượng lưu sông Đà, đặc điểm khí hậu Lai Châu có lượng mưa rất lớn nên mật độ sông suối cao từ 5,5 đến 6 km/km2, ngoài ra còn có khá nhiều sông, suối khác có lưu lượng nước lớn như:

  • Sông Nậm Na (có diện tích lưu vực khoảng 2.190 km2) chảy qua toàn bộ huyện Phong Thổ, khu vực Tam Đường và phần tây Bắc của Sìn Hồ.
  • Sông Nậm Mạ chảy qua toàn bộ các xã ở vùng thấp như tại huyện Sìn Hồ, tổng diện tích của lưu vực ở vào khoảng 930 km2, khu vực này độ dốc không lớn, chế độ dòng chảy khá thuận, nên có vận tốc chảy cao.
  • Sông Nậm Mu chảy dọc các thung lũng Bình Lư, Than Uyên và có diện tích lưu vực khoảng 170 km2.

Tài nguyên khoáng sản của tỉnh Lai Châu

Dựa vào đặc điểm khí hậu Lai Châu, nên địa phương này có đến hơn 120 điểm khoáng sản, với phong phú các chủng loại, và được phân bố ở hầu hết các địa phương, trong đó: đất hiếm (trữ lượng hơn 20 triệu tấn) tập trung ở xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ), các điểm quặng kim loại màu (đồng, chì, kẽm) với trữ lượng khoảng 6.000 đến 8.000 tấn tập trung tại các khu vực như Sin Cai, Bản Lang, Tam Đường. Vàng thì có những nơi như Chinh Sáng, Bản Bo (Tam Đường), Noong Hẻo, Pu Sam Cáp (Sìn Hồ…Và nhiều loại khoáng sản quý hiếm khác.

Xem thêm: Đặc điểm khí hậu Kon Tum – 2 mùa trong năm của Kon Tum

Tiềm năng kinh tế và du lịch tỉnh Lai Châu

khí hậu tỉnh lai châu     Đặc điểm khí hậu Lai châu như thế nào bạn đã biết chưa?

Các lĩnh vực kinh tế lợi thế

Do điều kiện về địa hình phức tạp, đặc điểm khí hậu Lai Châu đôi lúc khá khắc nghiệt cũng như bị chia cắt mạnh cùng diện tích tự nhiên lớn, mật độ dân cư tương đối thấp và phân bố không đồng đều, chủ yếu tập trung ở các thị trấn, thị xã , các vùng chuyên canh sản xuất lương thực, cho nên việc giao lưu hàng hoá giữa các vùng trong tỉnh và với các địa phương khác trên cả nước gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh những khó khăn, hạn chế nêu trên, đặc điểm khí hậu Lai Châu cũng như điều kiện tự nhiên của Lai Châu cũng có khá nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, nhất là nông – lâm nghiệp và thương mại – dịch vụ với các ưu thế nổi trội như: diện tích đất đai chưa được khai thác rộng lớn, hai cửa khẩu với Trung Quốc và Lào…

Tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều dân tộc cư trú với truyền thống văn hoá đặc thù công với đó là đặc điểm khí hậu Lai Châu vô cùng đặc biệt. Đây là những thế mạnh, mà nếu nghiên cứu và đầu tư hợp lý, Lai Châu sẽ trở thành một trung tâm dịch vụ – thương mại và du lịch của Tây Bắc.

Du lịch văn hoá tại Tây Bắc

Lai Châu có đến 20 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những nét riêng trong đời sống văn hoá truyền thống. Chợ phiên vùng cao là loại hình văn hóa biểu hiện rõ nhất những nét văn hoá đặc trư­ng đó. Dinh thự Đèo Văn Long – xã Lê Lợi – huyện Sìn Hồ, Bia Lê Lợi, di chỉ khảo cổ học nền văn minh của người Việt cổ như di tích Nậm Phé, Nậm Tun ở Phong Thổ…là những công trình tiêu biểu

Cảnh quan thiên nhiên của Lai Châu

Lai Châu là địa phương có nhiều cao nguyên cao hơn 1.500m, với các đặc điểm khí hậu Lai Châu vô cùng đặc biệt như: mây và sương mù giăng phủ bốn mùa, khí hậu trong lành, mát lạnh quanh năm tại các địa điểm như: cao nguyên Sìn Hồ, hồ Thầu, Dào San…

Tại Lai Châu cũng có nhiều đỉnh núi cao, sông suối nhiều thác ghềnh, như: đỉnh Phan Xi Păng, dãy Pu Sam Cáp, sông Đà, sông Nậm Na … Suối nước nóng, nước khoáng là sản vật thiên nhiên tặng cho Lai Châu như núi đá Ô, động Tiên, suối nước nóng Vàng Bó, suối nước nóng Nà Đông… và các hồ thuỷ điện lớn khác.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về đặc điểm khí hậu Lai Châu và những thông tin thú vị liên quan đến địa phương này. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của dự báo thời tiết hôm nay để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé