Các loài động vật đã tuyệt chủng trên Trái Đất mới nhất

Nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài động vật là gì? Một trong số đó chính là sự thay đổi khí hậu như sự nóng lên hay lạnh đi của Trái Đất, sự thay đổi mực nước biển. Tuy nhiên, trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì con người mới chính là nguyên nhân chủ chốt. Khi con người chạy theo công nghệ mới, khai thác đất để canh tác làm phá hủy môi trường sống tự nhiên của các loài động vật, đánh bắt hay săn bắt quá mức.

Vậy các loài động vật đã tuyệt chủng là gì? Chúng có khả năng hồi sinh hay không? Hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu bên dưới nhé.

Các loài động vật đã tuyệt chủng

Dưới đây là tổng hợp các loài động vật đã tuyệt chủng đáng kinh ngạc. Hãy cùng tham khảo và tìm hiểu tại sao chúng lại biến mất khỏi Trái Đất nhé:

Tê giác đen Tây Phi

Tê giác đen Tây phi là một trong số ít loài tê giác đen quý hiếm ở châu Phi, Nhưng đến năm 2011, Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên đã thông báo loài động vật hoang dã này đã chính thức tuyệt chủng. Loài tê giác đen Tây Phi này đã sinh sống khắp sa-van tây trung Phi và bị săn bắt quá mức đến tuyệt chủng.

Các con vật đã tuyệt chủng
Các con vật đã tuyệt chủng

Một số người tin rằng sừng của tê giác đen Tây Phi có khả năng trị bệnh từ đau đầu đến ung thư. Còn trong quan niệm của người giàu ở Châu Á sừng của chúng tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. Vào năm 1930, đã có nhiều hoạt động bảo vệ sự sinh tồn của loài này nhưng số lượng liên tục giảm. Cho đến năm 2011, chúng được tuyên bố đã chính thức tuyệt chủng.

Pyrenean Ibex

Pyrenean Ibex còn được gọi là dê rừng Iberia, là một trong số bốn loài dê rừng ở Tây Ban Nha, sinh sống ở bán đảo Iberia. Chúng được phát hiện đã tuyệt chủng vào năm 2000 do nạn săn bắt quá mức. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhận định cho rằng chúng tuyệt chủng là do không có khả năng cạnh tranh với các loài động vật có vú khác để dành thức ăn và nơi trú ẩn.

Top động vật đã tuyệt chủng
Pyrenean Ibex là loài động vật đã tuyệt chủng

Pyrenean Ibex cuối cùng được tìm thấy ở miền Bắc Tây Ban Nha vào năm 2000 do cây ngã. Hiện nay, khoa học đang nỗ lực nghiên cứu với hy vọng hồi sinh lại loài động vật này.

Rùa đảo Pinta

Rùa đảo Pinta hay còn được biết đến với tên gọi rùa đảo Abingdon, là một trong 11 loài rùa Galápagos – động vật đặc hữu của quần đảo Galápagos. Sau khi con người bắt đầu đặt chân đến đảo Pinta thuộc quần đảo Galápagos để sinh sống và thống trị vùng đất này, loài rùa Pinta bắt đầu bị săn bắt quá đà cho đến khi cá thể rùa được phát hiện cuối cùng là “cụ” Lonesome George qua đời và loài rùa đảo Pinta này chính thức bị tuyệt chủng vào năm 2012.

Những con vật đã bị tuyệt chủng
Những con vật đã bị tuyệt chủng

Trong suốt nhiều thập niên, những nhà nhân sinh đã tìm cách khôi phục loài rùa này bằng cách nhân giống chúng với các con cái được cho là phù hợp với Pinta. Tuy nhiên, kết quả vẫn không khả quan vì thiếu vắng con cái phân loài này.

Báo gấm Đài Loan

Báo gấm Đài Loan hay còn có tên gọi là Báo mây Formosan, là một phân loài báo gấm sinh sống ở Đài Loan và là loài mèo đặc hữu của đảo Đài Loan.

Vì sao Báo gấm Đài Loan tuyệt chủng
Vì sao Báo gấm Đài Loan tuyệt chủng

Chúng thường sinh sống ở các cánh rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng được coi là con vật có vị trí rất quan trọng trong văn hóa của thổ dân Đài Loan của người Rukai, bởi người dân ở đây rất tự hào khi khoác lên mình chiếc áo da báo gấm. Cho đến năm 2013, loài động vật này đã bị tuyệt chủng do những cuộc khai thác gỗ rừng tự nhiên lớn và bừa bãi, dần cướp đi nơi ở của chúng.

Các chuyên gia về động vật từ Mỹ và Đài Loan đã tìm kiếm báo gấm Đài Loan từ năm 2001, song họ không thấy bất kỳ con nào. Họ đã lắp khoảng 1.500 camera hồng ngoại và bẫy mùi trên các ngọn núi ở Đài Loan để tìm kiếm chúng. Giờ đây con người chỉ có thể chiêm ngưỡng một con báo nhồi bông trong Bảo tàng Đài Loan.

Cú Bermuda Saw-whet

Cú Bermuda Saw-whet – Loài động vật sinh sống ở Bermuda này chính là một trong số các loài động vật đã tuyệt chủng. Tuy nhiên, do số lượng của cây tuyết tùng và cây cổ thụ giảm sút nhanh chóng, sự xuất hiện của các loài động vật ăn thịt và đối thủ cạnh tranh không phải loài bản địa đã khiến loài cú Bermuda Saw-whet dần dần trở nên hiếm đi và tuyệt chủng.

Các động vật hoang dã đã tuyệt chủng
Cú Bermuda Saw-whet nằm trong các loài động hoang dã đã tuyệt chủng

Nguyên nhân tuyệt chủng vẫn chưa được xác định nhưng nó có thể liên quan đến sự suy giảm của cây tuyết tùng và cây cổ thụ, hoặc sự săn bắt quá mức sau khi con người xâm chiếm. Cú Bermuda Saw-whet được mô tả lần đầu tiên vào năm 2012 qua lời kể của các nhà thám hiểm và chúng đã bị tuyên bố tuyệt chủng vào năm 2014.

Làm gì để ngăn chặn sự tuyệt chủng của động vật hoang dã?

Điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán trái phép

Các cơ quan chức năng cần tập trung triệt phá tận gốc những mạng lưới tội phạm buôn bán động vật hoang dã lớn bằng cách nỗ lực điều tra, truy bắt và xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu các đường dây này.

Xóa bỏ nạn tham nhũng

Các cơ quan thực thi pháp luật, đặc biệt là các cơ quan tại khu vực cửa khẩu, biên giới, tại các cảng biển, sân bay và dọc theo biên giới phải luôn giữ vững tinh thần thép và không vì lợi ích vật chất cá nhân mà tiếp tay cho các đường dây tội phạm. Các cơ quan chức năng cần quyết liệt hành động không chỉ vì lợi ích của quốc gia mà còn vì sự tôn nghiêm của luật pháp Việt Nam.

Trừng trị thích đáng mạnh mẽ với các đối tượng vi phạm

Các cơ quan chức năng cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để đảm bảo hiệu quả răn đe là vô cùng quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung. Hiện tại, buôn bán động vật hoang dã vẫn được cho là cách làm giàu phi hợp pháp an toàn vì rủi ro thấp nhưng lợi nhuận khổng lồ.

Chính vì vậy, chỉ khi nào pháp luật răn đe đủ mạnh thì mới có tác dụng ngăn ngừa và giảm thiểu các hành vi vi phạm.

Quản lý chặt chẽ các cơ sở nuôi động vật hoang dã tư nhân

Cần sớm triển khai nhiều biện pháp để thắt chặt quản lý các loài động vật hoang dã đang gây nuôi tại các cơ sở tư nhân bao gồm đăng ký và gắn chíp, sang nhượng hay nhập chúng mới hợp pháp, và nghiêm cấm tình trạng cho chúng sinh sản tại các cơ sở này.

Cấm nuôi nhốt gấu tại Việt Nam

Tổ chức bảo tồn thiên nhiên kêu gọi giải quyết quyết liệt tình trạng nuôi gấu lấy mật,  nhất là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để đưa Việt Nam trở thành quốc gia không nuôi nhốt gấu. Những hoạt động hút và buôn bán mật gấu nên bị lên án, trừng phạt thích đáng trong xã hội hiện đại.

Kiểm soát tình trạng cấp phép lậu nuôi thương mại động vật hoang dã

 Các chính quyền địa phương cần quản lý chặt chẽ gây nuôi thương mại động vật hoang dã và các lỗ hổng trong khâu quản lí các cơ sở gây nuôi này nhằm tránh tình trạng săn bắt động vật hoang dã trong tự nhiên vào trang trại.

Đồng thời, các chính quyền cần đưa ra các biện pháp giúp địa phương giám sát, quản lý và xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố ý vi phạm. 

Đẩy mạnh công tác xử phạt nghiêm với tội phạm trên Internet

 Nhà nước cần có hành động mạnh mẽ khi phát hiện tình trạng buôn bán động vật hoang dã trên Internet như khóa tài khoản mạng xã hội có chứa nội dung buôn bán các loài động vật hoang dã quý hiếm, lập công tác điều tra, theo dõi đối tượng có hành vi buôn bán động vật trái phép nhằm bắt giữ và xử phạt nghiêm các đối tượng này.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các loài động vật đã tuyệt chủngDự báo thời tiết muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về lý do những động vật hoang dã này bị tuyệt chủng, cần tuân thủ các nguyên tắc trên nhằm bảo vệ môi trường nguyên sinh của Việt Nam. Hẹn gặp các bạn ở những chủ đề tiếp theo.