Con gì chạy nhanh nhất thế giới? Top 5 “vua tốc độ” bạn nên biết

Bạn đang thắc mắc muốn biết con gì chạy nhanh nhất thế giới? Vậy thì hãy cùng Dự báo thời tiết hôm nay tìm hiểu Top 5 “vua tốc độ” trong thế giới động vật nhé.

Con gì chạy nhanh nhất thế giới?

“Con gì chạy nhanh nhất thế giới?” chắc có lẽ là điều mà ai cũng từng thắc mắc. Thế giới động vật đa dạng muôn màu luôn là đề tài hấp dẫn để khám phá. Tuy bộ não không được phát triển như con người nhưng động vật lại sở hữu những khả năng vô cùng đặc biệt.

Một trong số những khả năng đặc biệt đó có thể kể đến là tốc độ di chuyển. Có lẽ bạn không tin nhưng có một số loài động vật có tốc độ lên đến 120km/h. Hãy cùng khám phá Top 5 vua tốc độ dưới đây!

Loài báo Cheetah

 • Tốc độ tối đa: 80 – 130 km/h
 • Chiều dài cơ thể: 1,1 – 1,5 m
 • Thuộc loài: A. Jubatus

Loài báo Cheetah được xem là loài động vật ở trên cạn chạy nhanh nhất thế giới. Trong các cuộc săn mồi loài báo này luôn chiếm được ưu thế với tốc độ tối đa có thể đạt được từ 80 – 130km/h.

Đặc biệt loài báo Cheetah chỉ cần 2 giây để tăng tốc từ 0 đến 90km/h và chỉ mất 50 giây để có thể đạt tốc độ tối đa.

Con gì chạy nhanh nhất thế giới
Chân dung loài động vật nhanh nhất thế giới

Loài báo Cheetah thuộc nhóm động vật nguy hiểm nhất sinh sống ở châu Phi, và có một số lượng nhỏ đang sinh sống ở châu Á. Đôi chân dài, khỏe mạnh, phần thân nhỏ gọn giúp chúng có thể đạt được tốc độ tối đa và giúp chúng có thể tóm gọn Linh Dương trong vài phút.

Ngoài ra, nếu có một cuộc đua chạy nước rút dành cho các loài động vật thì chắc chắn loài báo Cheetah sẽ chiến thắng. Minh chứng cho điều này, thì một con báo tên là Sarah ở vườn thú Cincinnati đã được ghi nhận khi hoàn thành chạy nước rút 100m chưa đến 6 giây. Loài báo Cheetah chính là cái tên xứng đáng đứng ở vị trí đầu tiên trong Top 5 con gì chạy nhanh nhất mà bạn không nên bỏ qua!

Dơi không đuôi Brazil

 • Tốc độ tối đa: 130 km/h
 • Cân nặng: 11 – 12 g
 • Thuộc loài: C. ftithii

Đứng tiếp theo trong danh sách top 5 “con gì chạy nhanh nhất thế giới?” là dơi không đuôi Brazil. Loài dơi này có vận tốc tối đa lên đến 130km/h.

Tuy nhiên, một số bài nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể đạt vận tốc lên đến 160km/h. Và với tốc độ này đã giúp dơi không đuôi Brazil trở thành con vật bay nhanh nhất thế giới.

Con gì chạy nhanh nhất thế giới
Đứng cùng vị trí đầu bảng cùng báo Cheetah là loài dơi không đuôi Brazil

Theo nghiên cứu mới đây của giáo sư Sharon Swartz – Đại học Brown. Cô cho biết: “Cánh dơi không đuôi này rất dài, mềm và co giãn khá tốt. Các cơ ở cánh luôn linh hoạt trong điều chỉnh khi bay”.

Và đây chính là khác biệt lớn nhất của loài dơi không đuôi Brazil với các loài dơi khác. Điều đó giúp chúng có thể bay với một tốc độ kinh ngạc đến vậy.

Linh dương sừng nhánh (Pronghorn)

 • Tốc độ tối đa: 98 km/h
 • Chiều cao trung bình: 81 – 100 cm
 • Cân nặng: 35 – 65 kg

Với câu hỏi con vật chạy nhanh nhất thế giới thì không thể bỏ qua cái tên linh dương sừng nhánh. Loài động vật sống chủ yếu ở phía tây và trung của Bắc Mỹ.

Chúng được xem là con vật chạy nhanh nhất thế giới ở Bắc Mỹ với vận tốc tối đa khi chạy nước rút lên đến 98 km/h.

Niềm tự hào của loài linh dương
Loài động vật thuộc họ linh dương chạy nhanh nhất

Loài linh dương sừng nhánh có thể duy trì tốc độ chạy liên tục từ 59-65 km/h và đặt biệt loài linh dương này có thể nhảy cao đến kinh ngạc. Loài này có thể nhảy cao từ 3-6 m một cách khá dễ dàng.

Vì vậy những con linh dương trưởng thành rất hiếm khi trở thành con mồi của những loài động vật khác.

Thỏ nâu rừng

 • Tốc độ tối đa: 77 km/h
 • Chiều dài cơ thể: 53 cm
 • Cân nặng: 3,8 kg

Chúng ta thường hay nói “Chạy nhanh như nhỏ” vậy nên thỏ nâu rừng là cái tên không thể không có trong Top 5 “con gì chạy nhanh nhất thế giới?”. Loài thỏ rừng này có vận tốc trung bình là 75 km/h và khi bị săn đuổi chúng có thể đạt đến vận tốc tối đa là 77 km/h. Loài động vậy này có nguồn gốc xuất phát là từ Tây Âu.

Loài thỏ nâu rừng của Tây Âu
Loài thỏ nâu rừng với vận tốc 77km/h dễ dàng có một chân trong Top 5 “vua tốc độ”

Bên cạnh tốc độ đáng kinh ngạc đó thì thỏ nâu có thể nhảy cao lên đến 7m. Chúng có khả năng duy trì vận tốc liên tục ngay cả khi đổi hướng. Vì vậy những có săn mồi có thể rất vất vả nếu muốn có thỏ nâu trong bữa ăn của mình.

Thỏ nâu rừng có bề ngoài không khác gì thỏ bình thường. Nhưng các chi của thỏ nâu rừng rất phát triển, chân sau dài giúp chúng có thể đạt tốc cao trong lúc chạy khỏi kẻ săn mồi.

Ngựa

 • Tốc độ tối đa: 71 km/h
 • Chiều dài cơ thể: 2,4m
 • Thuộc loài: E.caballus
 • Tuổi thọ: trên 20 năm

Ngựa chính là cái tên cuối cùng trong Top 5 con vật chạy nhanh nhất thế giới mà chúng tôi muốn nói đến trong bài viết này. Một con ngựa đua có thể đạt vận tốc tối đa lên đến 71 km/h. Chính vì vậy, ngày xưa người ta thường dùng làm phương tiện khi di chuyển.

Top 5 con vật chạy nhanh nhất
Ngựa nằm trong Top 5 con vật chạy nhanh nhất với vận tốc 71km/h

Trên thế giới có tổng cộng 350 giống ngựa và tất cả đều có khả năng chạy nhanh. Mỗi giống ngựa sẽ có một tốc độ khác nhau, trung bình từ 55km/h đến 71km/h. Ngoài ra khi bị kẻ săn mồi rượt đuổi thì vận tốc có thể đạt đến là 88km/h.

Ngoài ra ngựa còn được biết đến là loài có sự dẻo dai. Nếu được hỏi Top 5 “vua tốc độ” thì không thể bỏ qua loài ngựa.

Xem thêm: Top 9 loài chim đại bàng to nhất thế giới

Trên đây là những chia sẻ của Web dự báo thời tiết trả lời cho câu hỏi “con gì chạy nhanh nhất thế giới?“. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết được con gì là vua tốc độ và góp phần giúp bạn hiểu hơn về thế giới động vật. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người được biết.