Đặc điểm môi trường nhiệt đới. Những điều cần biết về môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa

Đặc điểm môi trường nhiệt đới và những điều bạn cần biết về môi trường nhiệt đới, nhiệt đới gió mùa, khí hậu và những khó khăn, thuận lợi của môi trường nhiệt đới

Hiện nay trên bề mặt trái đất của chúng ta tồn tại 3 kiểu môi trường chính bao gồm: Môi trường đới lạnh, môi trường đới ôn hòa và môi trường nhiệt đới (còn được gọi là môi trường nhiệt đới nóng). Vậy bạn đã biết môi trường nhiệt đới là gì chưa?. Hãy cùng Web dự báo thời tiết tìm hiểu ngay về các đặc điểm của môi trường nhiệt đới này nhé!.

Môi trường nhiệt đới là gì?. Môi trường nhiệt đới gió mùa

Môi trường nhiệt đới (hay còn gọi là môi trường đới nóng) đây là môi trường nằm trong phạm vi từ 5° đến chí tuyến của 2 bán cầu nam bắc. Tại đây, mật độ dân cư phân bố nhiều nhất trên thế giới. Bởi đặc điểm môi trường nhiệt đới nơi đây có khí hậu ôn hòa rất thích hợp để người dân sinh sống và phát triển

  • Điểm giống: Hai môi trường này đều nằm trong khu vực đới nóng và có cùng chí tuyến
  • Khác nhau: Môi trường nhiệt đới gió mùa lại có sự chênh lệch hơn về điều kiện tự nhiên, điển hình là khu vực ở Nam Á và Đông Nam Á.

đặc điểm môi trường đới nóng

Đặc điểm môi trường nhiệt đới và môi trường nhiệt đới gió mùa 

Khí hậu môi trường nhiệt đới

Đối với môi trường nhiệt đới, thì khí hậu nơi đây khá nóng, bởi nhiệt độ chủ yếu của môi trường này quanh năm cao và trong đó còn xuất hiện thêm một thời kì khô hạn bắt đầu từ tháng 3 – tháng 9. Vào các tháng này thì nhiệt độ bắt đầu tăng lên, thời kì khô hạn, thiếu nước bắt đầu diễn ra và càng kéo dài về sau thì biên độ nhiệt càng lớn, đỉnh điểm là khi nằm ở vị trí gần chí tuyến.

Nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ ở mức 20°C. Nhưng nếu mặt trời bắt đầu đi qua thiên đỉnh thì nhiệt độ tăng cao. Lượng mưa chỉ từ 500mm cho đến 1500mm.

Còn đối với khí hậu của môi trường nhiệt đới gió mùa, thì có một sự thay đổi nhẹ về nhiệt độ cũng như lương mưa và cả thời tiết. Riêng khu vực Nam Á và Đông Nam Á, thì đặc điểm môi trường nhiệt đới ở đây khi đến mùa hè thì gió bắt đầu thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương thổi vào, khiến cho không khí nơi đây thường mát mẻ và có những đợt mưa lớn. Ngược lại, khi vào đông thì không khí bắt đầu thổi từ lục địa ra ngoài, làm cho khí hậu trở nên khô và lạnh.

đặc điểm của môi trường đới nóng

Đặc điểm môi trường nhiệt đới – khí hậu môi trường nhiệt đới 

Đặc điểm môi trường nhiệt đới

Dưới đây là một số đặc điểm của môi trường nhiệt đới.

Đặc điểm môi trường nhiệt đới – Đất đai

Ở đây, có một loại đất đặc trưng đó chính là đất Feralit. Vậy điều kiện hình thành đất ở đây là gì?. Đó chính là quá trình luân phiên thay đổi chất, do điển hình ở đây chủ yếu là đồi núi cao.

Chính vì thế, mỗi đợt mưa xuống thì nước mưa sẽ thấm sâu vào trong lòng đất, đến khi thời tiết khô hanh trở lại thì nước sẽ được đẩy ngược lên trên bề mặt, mang theo đó là các loại oxit sắt, nhôm tích tụ lâu ngày khiến cho đất ở đây chuyển thành màu đỏ vàng đặc trưng. Đây cũng là một trong những đặc điểm môi trường nhiệt đới mang lại.

Địa hình, sông ngoài

Đặc điểm môi trường nhiệt đới, là có rất nhiều địa hình khác nhau từ vùng cao cho đến vùng đồi núi, đồng bằng. Ở đây, có mật độ sông ngoài chằng chịt, với lượng nước quanh năm dồi dào, đất đai phù sa màu mỡ. Nhờ vào quá trình chuyển hóa diễn ra mạnh mẽ.

ô nhiễm môi trường ở đới nóng

Đặc điểm môi trường nhiệt đới – Địa hình, sông ngoài 

Đặc điểm môi trường nhiệt đới – Sinh vật

Sinh vật tại đây thay đổi theo mùa. Vào mùa mưa thì hầu hết tất cả các loài sinh vật sống trong môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa đều phát triển tươi tốt. Nhưng vào mùa khô thì cây cối ở những vùng có lượng mưa nhiều thì lá cây sẽ bị rụng.

Nhìn chung thì thảm thực vật ở môi trường nhiệt đới, nhiệt đới gió mùa có sự thay đổi dần về hai chí tuyến, rừng thưa chuyển sang đồng cỏ nhiệt đới hay còn gọi là đồng cỏ (xavan). Còn đối với những loài cây gai mọc thưa thớt, hay các vùng cỏ mọc ít ỏi thì được gọi là sa mạc.

Những khó khăn, thuận lợi của môi trường nhiệt đới

Đặc điểm môi trường nhiệt đới – Thuận lợi

  • Đặc điểm môi trường nhiệt đới là có nhiệt độ cao, lượng mưa dồi dào khiến cho các cây cối trong môi trường nhiệt đới phát triển quanh năm.
  • Các hoạt động nông nghiệp có thể tăng vụ, xen canh, thâm canh nhờ vào điều kiện nhiệt đới ẩm
  • Các loại cây trồng ở môi trường nhiệt đới vô cùng đa dạng và nơi đây là nguồn cung ứng giàu dào trong nước lẫn thế giới.
  • Những loài động vật tại đây cũng vô cùng phong phú, bởi lượng mưa cũng như đất đai màu mỡ sẽ giúp cho tốc độ phát triển của các loài này tăng trưởng một cách nhanh chóng

đặc điểm môi trường nhiệt đới - thuận lợi

Đặc điểm của môi trường nhiệt đới – Khó khăn, thuận lợi

Đặc điểm môi trường nhiệt đới – Khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi, thì ở môi trường nhiệt đới cũng có rất nhiều khó khăn, thách thức con người nơi đây.

  • Do khí hậu nhiệt đới vô cùng thuận lợi, cho nên các loài vi khuẩn phá hoại mùa màn cũng bắt đầu sinh sôi và phát triển, khiến cho mùa màn bị phá hoại.
  • Thiên tai, bão lũ cũng là một trong những vấn đề nhức nhói đối với người dân. Khi hàng năm đến mùa mưa lũ, thì mùa màng thất bát có những nơi còn bị nước lũ cuốn trôi mất.
  • Đất đai bị xói mòn, hoang mạc khiến cây cối không thể phát triển

Kết luận

Với những gì mà Web dự báo thời tiết chia sẻ đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những đặc điểm môi trường nhiệt đới, nhiệt đới gió mùa, khí hậu và những khó khăn, thuận lợi mà môi trường này ban lại.

Chúc các bạn thành công!