Điểm cực Bắc Việt Nam nằm thuộc tỉnh nào?

Điểm cực Bắc Việt Nam ở đâu là một thông tin mà đa số mọi người vẫn chưa biết. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng trang Thời tiết tìm hiểu điểm cực Bắc của lãnh thổ chúng, nơi địa đầu của Tổ Quốc nhé.

Tọa độ điểm cực Bắc ở Việt Nam

Điểm cực Bắc Việt Nam có tọa độ xa nhất về phía Bắc trên lãnh thổ nước ta. Cụ thể, điểm cực Bắc Việt Nam có tọa độ là 23,392505°B – 105,32324°Đ tương đương với tọa độ 23°23′33″B – 105°19′23,7″Đ. Điểm này giáp ranh với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc (Tọa độ lấy từ Google Earth sử dụng hệ tham chiếu trắc địa WGS84).

Giải đáp: Cực Bắc Việt Nam thuộc tỉnh nào?

Theo tìm hiểu, điểm cực Bắc Việt Nam được đánh dấu bằng điểm mốc cột cờ Lũng Cú thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cột cờ Lũng Cú chính là cột cờ quốc gia nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn biết dưới cái tên đỉnh núi Rồng. Độ cao cột cờ khoảng 1.470m so với mực nước biển. Cột cờ Lũng Cú được đặt ở Đài vọng cảnh cực Bắc Việt Nam, cách cực Bắc nước ta khoảng 3.3km dọc theo đường thẳng.

Cột cờ Lũng Cú
Cột cờ Lũng Cú thuộc cực Bắc Việt Nam, nhìn từ trên xuống

Khi đứng trên cột cờ nhìn xuống, ta sẽ thấy 2 ao nước ở bên núi quanh năm không bao giờ cạn nên được người dân ở đấy gọi là mắt rồng. Đây chính là nguồn nước được dân 2 bản ở đó sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Cột cờ Lũng Cú có từ rất lâu, được phục dựng và tôn tạo nhiều lần cách huyện Đồng Văn khoảng 24km và cách thành phố Hà Giang khoảng 154km. Hiện nay, cột cờ mới có hình bát giác với độ cao trên 30m được khánh thành ngày 25/09/2010.

Một số thông cơ bản về cực Bắc Việt Nam

1. Vị trí địa lý

Tỉnh Hà Giang nằm ở cực Bắc của lãnh thổ nước ta thuộc vùng Đông Bắc Bộ có vị trí như sau:

  • Phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng.
  • Phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang.
  • Phía Tây giáp với hai tỉnh Yên Bái, Lào Cai.
  • Phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam.

2. Tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, lãnh thổ và khí hậu nơi đây

Trung tâm hành chính tỉnh là thành phố Hà Giang, cách thủ đô Hà Nội 320km. Tỉnh Hà Giang có 11 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố và 10 huyện; 193 đơn vị hành chính cấp xã gồm 5 phường, 13 thị trấn, 175 xã. Theo điều tra mới nhất về dân số Hà Giang ngày 01/04/2019 là  854.679 người gồm, trong đó: dân tộc Mông chiếm khoảng 32,9%, dân tộc Tày chiếm khoảng 32,9%, dân tộc Kinh chiếm khoảng 12,8 %, dân tộc Nùng chiếm khoảng 9,7 %,…

Hành chính tỉnh Hà Giang
Bản đồ hành chính tỉnh Hà Giang

Về địa hình ở cực Bắc Việt Nam, Hà Giang là tỉnh có nhiều ngọn núi đá sông và sông suối nên được chia thành 3 phần. Cụ thể:

  • Vùng cao núi đá phía Bắc: có độ dốc lớn, thung lũng và sông suối bị chia cắt nhiều; nhưng do ở địa hình cao nên mang đặc trưng khí hậu ôn đới.
  • Vùng cao núi đất phía Tây: nằm thượng nguồn của sông chảy, có sườn núi dốc và thung lũng.
  • Vùng thấp trong tỉnh: gồm vùng đồi núi, thung lũng sông Lô và TP Hà Giang.

Hà Giang được thiên nhiên ban tặng cho 2 ngọn núi có độ cao trên 2000m cụ thể đỉnh Tây Côn Lĩnh cao 2.419m và đỉnh Chiêu Lầu Thi cao 2.402m. Các khu rừng nguyên sinh với nhiều cây gỗ quý, trên 1000 loại cây dược liệu quý hiếm và có các loài động vật quý hiếm như hổ, tê tê,..

3. Các hoạt động kinh tế và du lịch

Hà Giang chính là một điểm du lịch thu hút lượng khách du lịch đổ về trong những năm gần đây rất lớn. Một số điểm du lịch ở Hà Giang nổi tiếng phải kể đến đó là: Cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn, chợ tình Khau Vai,… và có các hệ thống hang động như hang Phượng Thiện, Động Tiên,.. và các lễ hội như Hoa tam giác mạch, lễ hội Gầu Tào,..

Lễ hội ở Hà Giang
Lễ hội Lễ hội Gầu Tào thu hút lượng lớn khách du lịch

Đây là nơi được xem là có nhiều sản phẩm văn hóa đặc sắc truyền thống lâu đời của hơn 20 dân tộc, các lễ hội truyền thống cùng nhiều phiên chợ vùng cao thu hút hàng nghìn lượng khách du lịch mỗi năm như lễ hội nhà mới dân tộc Lô Lô, lễ hội mùa xuân của dân tộc Dao, lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông và không thể không nói đến lễ hội Hoa tam giác mạch,..

Trên đây là các thông tin chính giải đáp thắc mắc cực Bắc Việt Nam ở đâu và đôi nét giới thiệu về vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên, du lịch và về địa danh Lũng Cú tỉnh Hà Giang. Hãy thường xuyên vào Trang dự báo thời tiết để tìm hiểu thêm về các điểm cực của đất nước bạn nhé!