Bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền 10 ngày tới (Từ đêm 04/9 đến ngày 13/9)

Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua

Do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nên khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; khu vực Trung Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên kết hợp với trường gió Tây Nam hoạt động yếu đến trung bình nên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Hình thế thời tiết hiện tại

Rãnh áp thấp mờ có trục đi qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ. Trường gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình.
Trên cao, áp cao cận nhiệt đới suy yếu và rút chậm ra phía Đông. Hội tụ gió lên đến 5000m hình thành trên khu vực Bắc Bộ.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên từ ngày 04/9 có xu hướng dịch chuyển chậm xuống phía Nam và hoạt động mạnh dần lên. Từ đêm 03/9 đến ngày 04/9, hội tụ gió lên đến 5000m duy trì trên khu vực Bắc Bộ; áp ít thay đổi; độ ẩm tăng dần. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên; áp ít thay đổi, độ ẩm ít thay đổi sau tăng.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

Cục bộ có mưa to (tập trung ở vùng núi). Từ đêm 04/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
– Trung Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Từ chiều tối 04-05/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (tập trung vào chiều tối và tối).
– Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

set
Cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (Từ đêm 04/9 đến ngày 13/9) (Ảnh minh họa)

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 04/9 đến ngày 12/9

Rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ, sau tiếp tục dịch chuyển dần xuống phía Nam. Gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh.
Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, khoảng từ ngày 06/9 hoạt động mạnh dần lên và lấn dần về phía Tây, đến khoảng 2-3 ngày cuối ổn định dần rồi suy yếu. Nhiễu động gió Đông trên cao hình thành trên khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ từ khoảng ngày 07-10/9.

Cảnh báo:

– Bắc Bộ: từ đêm 07-11/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.
– Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 07-11/9 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.
– Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ: từ ngày 05-08/9, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 09-11/9, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.