Mòng biển là con gì? Vòng đời và môi trường sống 

Có thể bạn chưa biết, mòng biển sử dụng để mô tả hầu hết tất cả các loài chim sống gần biển. Nhưng chúng gồm những loại nào? Vòng đời cũng như môi trường sống của chúng ra sao? Vì vậy, hôm nay web dự báo thời tiết sẽ chia sẻ một số kiến thức về loài chim này trong bài viết dưới đây nhé.

Mòng biển là gì?

Mòng biển, mòng bể, mòng hay hải âu đều thuôc một họ chim biển là Laridae. Nói chung, chúng là các loài chim có kích thước trung bình lớn và có màu xám hay trắng, với các đốm đen trên đầu hoặc cánh. Đa số chúng có mỏ dài và khỏe, chân có màng bơi như loài vịt.

Mòng biển là con gì?
Mòng biển thuôc một họ chim biển là Laridae

Phần lớn chúng là chi Larus, chúng là các loài chim ăn thịt và làm tổ trên mặt đất, chúng ăn cá nhỏ và cua hay xác chết tùy theo cơ hội. Ngoại trừ mòng biển xira thì các loài khác thông thường là các loài sống ở ven biển, đôi khi chúng có thể sinh sống tốt trong cả đất liền, ít khi bay xa ra khơi. Loài lớn cần tới bốn năm để có được bộ lông của chim trưởng thành, nhưng các loài nhỏ chỉ mất hai năm.

Chúng là các loài chim có tài xoay xở và có trí thông minh cao, có thể thể hiện qua các phương thức liên lạc phức tạp và chúng có cấu trúc xã hội phát triển cao. Một số loài kể đến (chẳng hạn như mòng biển cá trích châu Âu) thể hiện hành vi sử dụng công cụ cơ thể của chúng. Nhiều loài còn có thể được dạy thành công để sống và có sự phát triển tốt khi sống trong môi trường có con người. Cũng có những loài khác dựa trên việc cướp mồi của chim khác để ăn.

Vòng đời trung bình của mòng biển

Chim mòng biển có vòng đời cũng tương tự như nhiều loài chim khác. Chúng trải qua các giai đoạn vòng đời bao gồm: trứng -> chim con-> con non-> con trưởng thành. 

Vòng đời của chim mòng biển
Vòng đời của chim mòng biển

Trứng

Trứng của mòng biển thường được đẻ vào khoảng thời gian đầu tháng 5. Trứng của chúng nhìn chung đều có màu nâu sẫm đến nâu hoặc màu ô liu sẫm, với các vết loang màu sẫm hay các họa tiết nguệch ngoạc giúp chúng ngụy trang và hòa nhập với môi trường xung quanh để đề phòng bị săn mồi. Trứng được ấp bởi cả hai cặp luân phiên nhau, với một cặp bố mẹ ấp từ 1 đến 4 giờ vào ban ngày và bố mẹ còn lại ấp suốt vào ban đêm.

Mòng biển con

Chim con được che phủ lớp lông tơ ngay sau khi chúng nở. Cả bố và mẹ đều cho chim con ăn sau khi chúng mới nở. Mòng biển con được cha mẹ trông nom trong khoảng thời gian 1 tuần, và ít nhất 1 cha hay 1 mẹ thường ở với chúng cho đến khi lớn lên, để bảo vệ chúng. Chim con thường bắt đầu tập bay vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Vị thành niên

Thay vì có màu trắng nguyên sơ và với đôi cánh xám, những con non năm thứ nhất có lông màu xám, đen và trắng lấm chấm trên cánh, những đốm màu nâu kem dọc theo cổ và đầu, và có mỏ đen. Chúng phải mất từ ​​3 đến 4 năm để có thể trưởng thành. 

Trưởng thành

4 tuổi, chúng đến độ tuổi trưởng thành và có khả năng sinh sản. Những con có kích thước lớn nhất, chẳng hạn như mòng biển Herring và lưng đen, chúng có thể mất đến 5 năm để trưởng thành. Chúng thường trưởng thành muộn hơn với một số loài chim khác vì tuổi thọ của chúng dài hơn.

Môi trường sống của mòng biển

Chúng có thể được tìm thấy trên hầu hết các đường bờ biển của tất cả các lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Chúng thích nghi để có thể sống ở vùng lân cận của các con sông và bờ biển, chúng có thể đặt tổ xa mặt đất để những kẻ săn mồi không thể tiếp cận chúng.

Môi trường sống của mòng biển
Môi trường sống của mòng biển

Đại diện của các loài này sống gần Bắc Cực. Môi trường sống của chúng thường phụ thuộc vào trạng thái của băng. Khi mòng biển không làm tổ, chúng có thể nằm trong vùng băng trôi. Ở những nơi này, chúng có thể tìm kiếm thức ăn cho chính mình. Vào mùa đông, những con chim này thường di cư về phía nam.

Những điều thú vị về loài chim này

Chim mòng biển cực kì thông minh. Chúng sử dụng vụn bánh mì để nhử cá lại và đôi chân của chúng có thể tạo ra các âm thanh như tiếng mưa, mục đích thu hút những con giun đất dưới lòng đất. Chúng còn có thể truyền đạt lại những kỹ năng và kỹ thuật săn mồi cho con cháu của mình.

Chim mòng biển thường xuyên ăn trộm thức ăn của các loài chim khác và các loài động vật khác, kể cả con người. Chúng còn thường ăn thịt chính những con chim mòng biển non.

Chim mòng biển có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể và một loạt các âm thanh để chúng giao tiếp với nhau. Hằng năm, các cặp đôi tập trung lại với nhau để giao phối, sinh sản và chăm sóc đàn con của mình.

Chúng là một trong số ít các loài động vật có thể uống được nước mặn. Là vì, phía trên mắt của chim có các tuyến đặc biệt, các tuyến này giúp nó đào thải lượng muối thừa ra khỏi cơ thể. Phần lớn trên cơ thể của chim mòng biển được bao phủ bởi lớp lông màu trắng, trong khi phần đầu và cánh có màu đen hoặc màu tối. Bên cạnh đó, một số loài mòng biển có màu xám hoặc toàn màu trắng. Mòng biển có cơ thể khỏe khoắn với đôi chân có màng bơi.

Có thể nói mòng biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Bắc Cực. Góp phần làm phong phú cho thiên nhiên, động vật. Trên đây là những kiến thức mà web dự báo thời tiết muốn chia sẽ cho các bạn. Hy vong, qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về loài động vật này. 

Xem thêm: Thực vật phù du là gì? Phân loại và tầm quan trọng của thực vật phù du