Tìm hiểu và phân biệt những loài rắn không có độc trong tự nhiên

Trong thế giới muốn loài, có lẽ loài rắn là loài mà vừa khiến chúng ta vừa sợ hãi nhưng đồng thời cũng rất muốn tìm hiểu, khám phá về loại động vật này. Mặc dù nọc độc của rắn có thể khiến con người tử vong nhưng trên thực tế, số lượng những loài rắn không có độc trên thế giới cũng rất nhiều. Có nhiều trường hợp bị rắn cắn phải nhưng không biết rõ là loài rắn đó có độc hay không. Để trả lời cho câu hỏi này, thông qua bài viết dưới đây thì Thời tiết ngày mai sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những loài rắn không có độc ở Việt Nam nhé!

Một số loài rắn không có độc thường được bắt gặp ở Việt Nam

Những loài rắn không có nọc độc
Rắn Opheodrys Aestivus có màu sắc bên ngoài giống rắn lục xanh

Dưới đây là một số loài rắn không có nọc độc đã được phát hiện ở nước ta:

Rắn nước

Là một loài rắn rất thân thuộc với nhiều người, đặc biệt là những người ở nông thôn. Rắn nước là một trong những loài rắn không có độc thường được bắt gặp nhiều nhất, đây là loài rắn vô hại đối với con người, thức ăn chủ yếu của chúng là cá và chuột nhỏ. Loài này có kích thước trung bình từ 18cm – 33cm.

Rắn nước không có độc
Ngoại hình của loài rắn nước

Sở hữu những đặc điểm bên ngoài như đầu có màu nâu, xe kẽ những cạch màu nhạt kéo dài xuống miệng, vảy của chúng trơn và láng. Thân của rắn nước thường là có những đường kẻ màu nâu xen lẫn cả màu xám và đen. Bụng màu trắng, những con có kích thước lớn sẽ có màu vàng rất bắt mắt.

Môi trường sống của chúng chủ yếu là ở trong các ao, hồ, sông,… Đây là loài rắn có tập tính nhút nhát và thường tránh xa con người.

Rắn ráo trâu

Rắn ráo trâu hay còn có tên khác là rắn rắn hổ trâu, có tên khoa học là Ptyas mucosa, là một loài rắn thuộc họ Rắn nước. Đây là một loài rắn thường được bà con nuôi để phục vụ kinh tế nên nó cũng là một trong những loài rắn không có độc.

Rắn ráo trâu
2 con rắn ráo trâu có màu sắc khác nhau

Màu sắc của rắn hổ trâu thường có sự thay đổi từ nâu nhạt khi ở các vùng khô hạn sang màu gần đen ở các vùng rừng rậm. Đây là loại động vật hoạt động chủ yếu vào ban ngày, có tập tính sinh sống khá thú vị là vừa có thể sống trên cây vừa dưới đất. Rắn hổ trâu có chiều dài từ 1m5 cho tới 2m, với thức ăn chủ yếu là chuột, các loài rắn nhỏ khác và cả ếch, nhái, cóc,…

Rắn ri voi

rắn ri voi vô hại
Rắn ri voi thường được nuôi trong ao hồ để kinh doanh

Thường được gọi với tên gọi khác nhưu rắn ri tượng hay rắn bồng voi, có tên khoa học là Subsessor bocourti. Rắn ri voi là loài rắn hiền, thuộc những loài rắn không có độc. Đây cũng là loài rắn được bà con nông dân chăn nuôi nhiều và đem lại lợi ích kinh tế rất cao, nuôi rắn ri voi không cần tốn quá nhiều chi phí, dễ nuôi và nguồn thức ăn cho chúng cũng dễ cũng cấp. Nghề nuôi rắn ri voi hiện nay đang rất phát triển, đặc biệt là các hộ gia đình ở nông thôn.

Rắn ri cá

rắn ri cá
Một con rắn ri cá trưởng thành thường rất lớn

Rắn ri cá cũng là loài thuộc những loài rắn không có độc, sinh sống nhiều ở vùng sông nước miền nam nước ta. Sở hữu kích thước lớn với ngoài hình rất dễ nhận biết, đặc biệt trên đầu có chấm màu đen mũi tên, dưới bụng có nốt màu đen như nốt ruồi.  Thân hình của chúng thường có màu đỏ cùng với các vạch ngang màu vàng nhạt. Thịt của loài rắn này rất ngon, được nhiều người ưa chuộng cho nên có giá trị kinh tế rất cao.

Rắn bông súng

Loài rắn không có nọc độc mạnh
Màu sắc bên ngoài của 1 con rắn bông súng

Một loài rắn nữa nằm trong họ những loài rắn không có độc sinh sống nhiều ở nước ta là rắn bông súng. Loài này sinh sống chủ yếu ở các tỉnh miền tây sông nước như Tiền Giang, An Giang, Đòng Tháp,…. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá. Chúng là loài rắn hiền lành, chủ yếu hoạt động vào ban ngày và được thường được tìm thấy ở những nơi nước ngọt đất trũng, ao hồ, đầm lầy.

Những loài rắn không có độc trên thế giới

Rắn Four- lined

Rắn garter miền Đông không nguy hiểm
Tập tính sống trên cây của rắn Garter

Là một loài rắn lớn thuộc họ rắn nước,  và nằm trong những loài rắn không có độc, sinh sống nhiều ở châu Âu. Cái tên four – lined cũng bắt nguồn từ ngoại hình có 4 sọc sẫm màu trên cơ thể màu nâu vàng. Những con trưởng thành có thể dài đến 1,8m. Thức ăn chủ yếu của loài này là chuột, thằn lằn, chuột cống,….

Rắn Garter miền Đông

Loài rắn có nọc độc nhẹ
Màu sắc của loài rắn Four – lined

Là loài được xem là đặc hữu ở vùng Bắc Mỹ, thường sinh sống ở trong các môi trường có nhiều cỏ. Đây là loài rắn vô hại với con người vì là một trong những loài rắn không có độc. Rắn Garter miền Đông có kích thước cơ thể lên đến 26 inch, màu sắc thường thấy là từ xanh đậm cho đến đen kết hợp với ba sọc vàng trên cơ thể.

Rắn lục cỏ

rắn lục cỏ không có độc
Rắn lục cỏ đang săn mồi

Thường được biết đến với tên gọi khác là rắn lục nhám, là loài rắn thường được tìm thấy nhiều ở vùng Đông Nam nước Mĩ. Môi trường sống chủ yếu là các khu rừng thưa và rừng cây nhiệt đới. Đặc điểm bên ngoài của nó khá giống với tên gọi, có phần trên màu xanh lục sáng và bụng hơi vàng, với những đặc điểm này cho phép chúng có thể ngụy trang một cách dễ dàng để tránh khỏi kẻ thù và săn mồi tốt hơn.

Rắn lục cỏ thuộc những loài rắn không có độc, có thân hình rất mỏng cùng với chiều dài thân lên đến 45inch. Với tập tính chủ yếu sống trên cây và các bụi cỏ để kiếm ăn. Thức ăn chủ yếu của oài này là côn trùng, ếch nhỏ,…

Rắn chuột đen

rắn chuột đen vô hại với con người
Kích thước của 1 con rắn chuột đen trưởng thành

Là loài rắn sống phổ biến ở vùng Bắc Mỹ, thuộc họ những loài rắn không có độc và có kích thước rất lớn. Loài này có chiều dài thân từ 4 – 6 feet. Rắn chuột đen sống chủ yếu ở các sườn đồi, nơi có nhiều đá và cây cối để ẩn nấp, các cánh đồng và cả ở các gờ núi. Loài này rất hung dữ khi bị quấy rối, chúng sẽ bắt chước loài rắn đuôi chuông để rung cái đuôi của mình nhằm mục đích đe dạo kẻ thù khi cảm thấy nguy hiểm.

Phần kết

Trên đây là một số loài rắn tiêu biểu thuộc họ những loài rắn không có độc mà chúng tôi muốn gửi tới cho các bạn. Với những thông tin này, hy vọng các bạn sẽ có thêm một số kiến thức để nhận biết, phân biệt rắn có độc và không có độc trong tự nhiên. Nếu thấy bài viết có ích, đừng quên theo dõi website để cập nhật những kiến thức hay mỗi ngày. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

⏩ ⏩ Xem thêm: Xếp hạng những giống cho dữ nhất thế giới bạn cần né gấp