Việt Nam lọt top 5 nước kém văn minh nhất thế giới?

Theo số liệu khảo sát mới nhất, Microsoft đã đưa ra bảng đánh giá cụ thể các nước kém văn minh nhất thế giới. Liệu Việt Nam có được gọi tên trong danh sách này hay không. Hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu nhé.

Việt Nam lọt top 5 nước kém văn minh nhất thế giới

Dựa vào kết quả khảo sát dựa trên chỉ số DCI. Microsoft đã công bố các quốc gia kém văn minh nhất thế giới trên internet và kết quả không thể thất vọng hơn rằng Việt Nam cũng nằm trong số đó.

DCI là từ viết tắt của Digital Civility Index, hiểu nôm na là Chỉ số văn minh trực tuyến của Microsoft, là chỉ số đánh giá đánh giá mức độ văn minh trong môi trường trực tuyến của một số quốc gia nhất định.

Dựa vào chỉ số này Microsoft đã khảo sát trên 25 quốc gia trên thế giới và thu về kết quả Việt Nam lọt top 5 nước kém văn minh nhất thế giới chỉ xếp sau Nga, Colombia, Peru, Nam Phi và thực tế này đã khiến nhiều người mất lòng, không khỏi bức xúc.

Những nước kém văn minh nhất thế giới
Việt Nam lọt top 5 nước kém văn minh nhất thế giới

Họ đã thực hiện khảo sát và đánh giá dựa trên thái độ và nhận thức của người dân các nước kém văn minh nhất thế giới thuộc hai đối tượng chính là thanh thiếu niên(13-17 tuổi) và người trưởng thành(18-74 tuổi) về mức độ văn mình trên internet hiện nay. Qua đây, họ đã đo lường được mức độ kém văn minh của người dân Việt Nam và đánh giá được phần nào tình trạng cư xử và sử dụng Internet đối với 17 rủi ro trực tuyến cụ thể của các loại: xâm phạm, cư xử, tình dục và cá nhân, danh tiếng.

Trong đó, hành xử của người dân Việt Nam – một trong số các nước kém văn minh nhất thế giới liên xoay quanh những chủ đề về: các mối quan hệ tình cảm nam nữ( chiếm 48%), giới tính( chiếm 48%), nhận định và quan niệm chính trị( chiếm 23%), các vấn đề về chủng tộc( chiếm 23%).

Thái độ của cộng đồng Việt Nam khi có kết quả DCI

Ngay sau khi Microsoft đưa tin về các nước kém văn minh nhất thế giới, không khỏi có những ý kiến trái chiều được đưa ra. Tuy nhiên ý kiến đồng tình với các chỉ số trên chiếm số đông. Cụ thể trong bài báo đưa tin của Zing.vn đã có đến 87% độc giả đồng tình với bảng xếp hạng chỉ số văn mình trên Internet của người dân Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là giới trẻ thực sự đáng bị lên án.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình thì vẫn xuất hiện một vài cá nhân lên tiếng bức xúc trước thông báo này và cho rằng bảng xếp hạng là vô căn cứ. Có thể kể đến, một đối tượng đã để lại bình luận phủ định kết quả trên nhưng cũng ngầm khẳng định Việt Nam thuộc nhóm nước kém văn minh nhất thế giới. Cụ thể, một các nhân tên Koba Yashi đã dùng tài khoản ảo và đăng tải bình luận trên Facebook rằng: ” Thấp cái *** ***, căn cứ vào đâu để đánh giá chứ”.

Sau khi đăng tải dòng bình luận trên, cá nhân này đã bị dân mạng ném đá dữ dội, cho rằng dùng những lời lẽ thô tục này rất đáng bị lên án. Từ đây, cũng cho thấy nhiều thành phần kém văn minh này đã góp phần khiến Việt Nam trở thành cái tên top 5 nước kém văn minh nhất thế giới.

Những lý do Việt Nam nằm trong các nước kém văn minh nhất thế giới?

Nằm trong top đầu những nước kém văn minh nhất trên Internet là điều không người dân Việt Nam nào mong muốn. Tuy nhiên vì những hành động được cho là kém thanh lịch dưới đây đã khiến chúng ta bị nêu tên trong bảng xếp hạng không mấy vẻ vang này.

Dùng lời lẽ khiếm nhã, thiếu tôn trọng người khác

Lý do đầu tiên khiến Việt Nam lọt top 5 nước kém văn minh nhất thế giới chính là sẵn sàng dùng lời lẽ khiếm nhã, thiếu tôn trọng người khác. Hiện tượng này bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trên các nền tảng mạng xã hội như Youtube, Facebook, Tiktok,… Những người kém văn minh thường hay chửi bới, công kích, nhục mạ người khác bằng những lời lẽ tiêu cực.

Việt Nam liệu có là nước kém văn minh nhất thế giới
Dùng lời lẽ khiếm nhã khiến Việt Nam thành nước kém văn minh nhất thế giới

Cụ thể điển hình nhất có thể thấy được chính là sau những trận bóng đá căng thẳng của đội tuyển Việt Nam và đặc biệt khi có những tình huống gây tranh cãi. Họ sẵn sàng nêu lên lên những ý kiến mang ý hiềm khích, công kích đối với cá nhân nào đó mang ý xúc phạm, thiếu tôn trọng, nhất là đối với trọng tài hay những cầu thủ nước bạn. Từ đó, Việt Nam sẽ bị các quốc gia khác xem thường và trở thành một trong số quốc gia kém văn minh nhất thế giới.

Hiệu ứng “bầy đàn” tiêu cực

Điều đặc biệt đáng kể đến trong các lí do khiến Việt Nam lọt top 5 nước kém văn minh nhất thế giới chính là hiệu ứng “bầy đàn” tiêu cực”. Bạn sẽ không quá khó khi thấy một nhóm cộng đồng Việt Nam đổ xô đi đánh giá 1 sao cho một ứng dụng hay một số địa điểm kinh doanh đã có được vị trí nhất định trong lòng khách hàng. Một số thương hiệu bị công kích mạnh mẽ mặc dù chẳng làm gì sai trái.

Từ đó, rất nhiều thương hiệu và nhiều người quan ngại rằng sự công kích rộng rãi của cộng đồng mạng Việt Nam vì dù ít dù nhiều cũng sẽ mang đến tai tiếng không hề tốt đẹp.

Hành động rõ nét chứng minh Việt Nam là nước kém văn minh nhất thế giới chính là một thương hiệu chè mới nổi tiếng – chè Chang Hi do chị Trần Hiền sáng lập và mở bán trực tiếp vào năm 2019. Dù được mọi người yêu thích và ủng hộ đông đảo, tuy nhiên đến khi có một số Youtuber nổi tiếng review và có những ý kiến trái chiều thậm chí chê thậm tệ các món ăn tại chè Chang Hi như không đáng tiền, món ăn không hợp khẩu vị,…

Sau đó, dân cư mạng lại một phen quay lưng dùng lời lẽ tiêu cực đánh giá trên các nền tảng mạng xã hội dù không biết sự việc đúng hay sai. Điều này đã khiến doanh số của thương hiệu này giảm đi đáng kể và cũng góp phần đẩy Việt Nam lọt top 5 nước kém văn minh nhất thế giới.

Tấn công dư luận

Một trong những yếu tố đã khiến Việt Nam lọt top những nước kém văn minh nhất thế giới đó chính là tấn công dư luận trên cộng đồng mạng.

Những quốc gia kém văn minh nhất thế giới
Tấn công dư luận là một trong số lí do trở thành nước kém văn minh nhất thế giới

Cụ thể, khi bị hàng loạt reviewer đăng tải video chê chè Chang Hi không chất lượng, giá thành mắc hơn cho số tiền bỏ ra, chè nổi tiếng nhờ những content dơ bẩn,… Chủ quán chè đã có phát ngôn phản bác lại ý kiến chê trách của mọi người. Tuy nhiên, ý kiến bảo vệ thương hiệu và phản bác ấy đã vô tình khiến dân cư mạng “quay xe” với cô vì cho rằng có những lời lẽ so đo, khinh thường khách hàng.

Có thể thấy, dân cư mạng sẵn sàng công kích mọi ý kiến nếu nó không cùng quan điểm với họ. Đây là điều đáng lo ngại đối với dân cư mạng Việt Nam hiện nay đã góp phần khiến Việt Nam lọt top 5 nước kém văn minh nhất thế giới.

Sẵn sàng xin link clip nhạy cảm

Có thể bạn sẽ không còn xa lạ với từ khóa xin link, clip ở đâu,…Những từ khóa này xuất hiện khi có một cá nhân nào đó đăng tải nội dung có clip nhạy cảm và cộng đồng mạng sẽ xin link để kịp bắt trend mà không nghĩ đến cảm xúc của nạn nhân. Đây là một trong những lí do nhức nhối khiến nước ta trở thành nước kém văn minh nhất thế giới.

Một ví dụ điển hình nhất để thấy được sự kém văn minh của dân cư mạng Việt Nam chính là sự kiện ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ clip nhạy cảm thay đồ bị một cá nhận hack camera trong nhà. Trước thông tin trên thay vì đồng cảm thì dân cư mạng lại quay ra xin link, hóng clip nóng, thậm chí có nhiều ý kiến phê phán nạn nhân. Những hành động này của dân cư mạng đã phần nào đánh vào tâm lý của nạn nhân thậm chí có thể khiến nạn nhân rơi vào trầm cảm. Điều này càng phản ánh Việt Nam thuộc các quốc gia kém văn minh nhất thế giới.

Làm gì để thoát khỏi cái mác kém văn minh?

Để thoát khỏi danh sách top những nước kém văn minh nhất thế giới, Microsoft đã có lời khuyên rằng hãy xây dựng văn hóa ứng xử đúng mực, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân, luôn có thái độ tôn trọng, cảm thông khi tương tác trực tuyến.

Người dân trên không gian mạng cần chú ý ngôn từ khi phát ngôn hay đưa ra quan điểm trước dư luận. Không nên gửi những thông tin cá nhân, nhạy cảm cho người khác để tránh bị công kích cá nhân dẫn đến những tiêu cực không đáng có. Không những vậy, mọi người cần sẵn sàng lên án, đấu tranh trước những hành vi kém văn minh, cư xử không đúng mực.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Dự báo thời tiết muốn mang đến cho mọi người. Mong mọi người đã hiểu được lí do vì sao Việt Nam lọt top 5 nước kém văn minh nhất thế giới.Vì vậy, ngay từ hôm nay hãy xem lại những hành xử xấu của bản thân để kịp thời sửa đổi để đất nước này càng văn minh hơn nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm: Điểm cực Bắc Việt Nam thuộc tỉnh nào?