Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Ắt hẳn ít nhiều bạn đã nghe đến những câu hô hào phải sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hợp lý. Vậy, thực chất tài nguyên thiên nhiên là gì bạn đã hiểu rõ chưa. Hãy cùng mình đọc bài viết dưới đây để hiểu rỏ về tài nguyên thiên nhiên nhé.

Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Tài nguyên thiên nhiên là nguồn của cải to lớn của nhân loại thế giới, tài nguyên thiên nhiên có thể khai thai, sử dụng phục vụ cho nhu cầu cuộc sống con người

Đặc biệt tài nguyên thiên nhiên hay tên gọi khác là tài nguyên môi trường. Đây là một bộ phận cần thiết và có mối quan hệ chặt chẽ với môi trường.

Các loại tài nguyên thiên nhiên là gì và được chia thành mấy loại, hãy cùng mình tìm hiểu những nội dung tiếp theo nhé.

Tài nguyên thiên nhiên là gì?
Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Tài nguyên thiên nhiên được chia thành mấy loại

Các loại tài nguyên thiên nhiên là gì?  được chia thành mấy loại

Tài nguyên đất

Tài nguyên đất được chia thành 3 loại chính như sau:

 • Đất nông nghiệp: là đất trồng lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất làm muối hay đất theo quy định của Chính phủ.
 • Đất phi nông nghiệp: là đất ở tại nông thôn, đất quốc phòng – an ninh, đất để xây dựng trụ sở cơ quan hay công trình xí nghiệp, đất sản xuất & kinh doanh nông nghiệp, đất phục vụ mục đích công cộng, đất do cơ sở tôn giáo sử dụng,…
 • Đất khu công nghiệp

Tài nguyên rừng

Tài nguyên rừng phổ biến như các loại sinh vật cây cối, lâm sản, động vật,… sinh sống và tạo nên một hệ sinh thái phong phú.

Tài nguyên nước

Tài nguyên nước là các dạng tích tụ nước nhân tạo hoặc tự nhiên có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và được khai thác thường xuyên cho mục đích sinh hoạt, ăn uống, tưới tiêu, sử dụng công nghiệp, thủy điện. Nước được hình thành trên ao, hồ, sông, kênh, rạch, biển,…
⏩ Xem thêm: Sông nào dài nhất thế giới

Tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản gồm những than đá, quặng, đá vôi, dầu khí được con người khai thác dùng để sản xuất cho các khu công nghiệp.

Tài nguyên gió

Tài nguyên gió gồm sức gió tự nhiên, vận tải,… Tài nguyên gió giúp tạo ra điện, mang lại không khí thoáng tự nhiên cho môi trường sống.

Tài nguyên biển

Tài nguyên biển được chia thành dạng khác nhau như nước biển dùng để chế tạo muối, là môi trường cho các loại động vật hoặc sinh vật nước mặn sinh sống và cũng trở thành địa điểm du lịch hè hàng năm.

Đặc điểm của tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên có đặc điểm chung sau đây:

 • Tài nguyên thiên nhiên không được hân bổ đồng đều giữa các vùng trên trái đất.
 • Ở trên cùng một lãnh thể, có thể tồn tại nhiều dạng tài nguyên thiên nhiên khác nhau.
 • Tài nguyên thiên nhiên được hình thành, biến đổi theo tự nhiên và thời gian.
 • Tài nguyên thiên nhiên tồn tại ngoài ý muốn của con người.
 • Các loại tài nguyên tồn tài càng lâu đời càng có giá trị cao.

Thực trạng tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam

Cũng giống thực trạng tài nguyên thiên nhiê  trên thế giới, thực trạng tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam cũng đang có xu hướng đi xuống theo hướng tiêu cực.

Xu hướng đi xuống rõ nhất là tài nguyên rừng tại Việt Nam bị thu hẹp rõ rệt. Nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng ngày một tăng cao.

Bên cạnh đó, những tài nguyên không được tái tạo như khoáng sản đang bị khai thác quá đà ở mức đang báo động, Tài nguyên nước cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi nguồn nước thải từ các khu công nghiệp,…

bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Vai trò của tài nguyên thiên nhiên là gì?

Trước tình hình tài nguyên thiên nhiên đang dần bị suy thoái bắt buộc chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Vậy vai trò của tài nguyên thiên nhiên là gì mà chúng ta cần phải ra sức bảo vệ như vậy.

Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

 • Tài nguyên thiên nhiên cung cấp cho con người chúng ta những phương tiện đồ dùng vật chất để sinh sống và phát triển.
 • Tài nguyên thiên nhiên giúp tạo nên cơ sở vật chất để con người nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mối đe dọa đến tài nguyên thiên nhiên

Mối đe dọa đến tài nguyên thiên nhiên là gì. Dưới đây là một số nguyên nhân và là mối đe dọa đến tài nguyên thiên nhiên:

 • Dân số tăng trưởng nhanh gây nên đông đúc đẩy nhanh sự cạn kiệt của nguồn tài nguyên thiên nhiên, làm tăng mức độ ô nhiễm môi trường
 • Khai thác, tiêu thụ tài nguyên không tái tạo được quá mức dẫn đến nguy cơ cạn kiêt
 • Ô nhiễm môi trường
 • Sự phát triển của công nghệ và công nghiệp
 • Phương pháp nuôi trồng không hiệu quả ( sử dụng nhiều các loại thuốc hóa học như thuốc trừ sâu,… phá hỏng cấu trúc của đất )

Cách bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên là bảo vệ chính cuộc sống của mình. Vậy cách bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên là gì, thì nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm nhé!

 • Kiểm soát nạn phá rừng, gia tăng trồng nhiều cây xanh
 • Hạn chế việc tiêu thụ dầu, khoáng sản, nguyên liệu
 • Bảo vệ đất và hệ sinh thái ven biển
 • Tiết kiệm điện, nước, hạn chế việc sử dụng túi ni lông
 • Gia tăng việc sử dụng tài nguyên có thể tái tạo
 • Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên
Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã tìm được câu trả lời cho tài nguyên thiên nhiên là gì, thực trạng và vai trò của tài nguyên thiên nhiên. Có  thể thấy tài nguyên đang bị khai thác và sử dụng một cách lãng phí khiến chúng dần cạn kiệt. Do đó hãy chung tay bảo vệ tài nguyên thiên nhiên giúp phát triển xã hội theo hướng tích cực nhất nhé. Thời tiết cám ơn bạn!