Tết hàn thực là gì? Khám phá ý nghĩa tết hàn thực Việt Nam

Tết Hàn thực là ngày tết truyền thống được diễn ra hàng năm và xuất hiện phổ biến ở Miền Bắc Việt nam. Nhưng không phải ai cũng hiểu tết hàn thực là gì? Và nó mang ý nghĩa gì đối với văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay. Vậy hôm nay hãy cùng Thời tiết hôm nay tìm hiểu thật rõ nhé!

Tết hàn thực là gì?

tết hàn thực là gì

Tết hàn thực là gì?

Vậy tết hàn thực là gì? là một ngày tết truyền thống của văn hóa Việt Nam, được diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hằng năm. Trong tiếng Hoa “hàn thực (寒 食) ” có nghĩa là “thức ăn lạnh”. Vào ngày tết này mọi người đều nặn bánh trôi, bánh chay, nấu chè xôi,.. để lễ Phật và cúng tổ tiên.

Tết hàn thực ở Việt Nam được bắt nguồn từ phong tục của người Trung Quốc và lưu truyền đến ngày nay. Nguồn gốc của tết này liên quan đến câu chuyện vào đời Xuân Thu giữa vua nước Tần là Tấn Văn Công và hiền sĩ Giới Tử Thôi.

Theo truyền thuyết từ thời xưa vua nước Tấn là Tấn Văn Công gặp loạn phải bỏ đi lưu vong lúc thì ở nước Sở, lúc ở nước Tề. Có vị hiền sĩ Giới Tử Thôi luôn ở bên cạnh vua để phò tá, bày mưu tính kế. Có một hôm đi trên đường nhưng lương thực đã hết nên Giới Tử Thôi đã cắt đi một phần miếng đùi của mình để Tấn Văn Công ăn. Sau khi nhà vua ăn xong mới nhận ra sự hi sinh của Giới Tử Thôi nên rất cảm kích.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công mười mấy năm trời, trải qua bao nhiêu gian khổ cùng nhau. Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương và trở về làm vua nước, phong thưởng cho những người có công khi tòng vong rất hậu, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi.

Nhưng Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là trách nhiệm của ông. Vì vậy, mà ông về quê đưa mẹ lên núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công sau nhớ ra và cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng Giới Tử Thôi không màng danh vọng, nhất quyết không quay về. Nhà vua thấy vậy để ông xuất hiện bè ra lệnh đốt rừng muốn ép Tử Thôi quay về. Không ngờ rằng Tử Thôi cùng mẹ chết cháy trong rừng, quyết chí không ra ngoài.

Lúc này nhà vua đã hối hận cho hành động của mình và đau lòng, thương xót nên đã lập miếu thờ và đổi tên núi thành Giới Sơn. Vua đã hạ lệnh cho dân không được đốt lửa trong 3 ngày từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch và chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn để tưởng niệm Giới Tử Thôi.

Đó chính là nguyên nhân lý giải tết hàn thực là gì hãy cùng tìm hiểu thêm ý nghĩa tết hàn thực tại Việt Nam.

Khám phá ý nghĩa tết hàn thực Việt Nam

Tết hàn thực là gì? nó mang ý nghĩa như thế nào đối với văn hóa của người Việt. Khi hội nhập vào Việt Nam tết hàn thực đã được hợp nhất với tết bánh trôi, bánh chay,…Tết hàn thực tháng 3 phổ được diễn ra phổ biến ở miền Bắc tại Việt Nam, thể hiện rõ được nét văn hóa lối sống riêng của người Việt.

Tưởng nhớ đến người đã khuất

Hàn thực có nghĩa là thức ăn lạnh, theo đó mọi người sẽ dùng thức ăn lạnh, nguội như một cách nhớ đến người thân đã mất. Cụ thể ở đây ý nghĩa của tết hàn thực là gì? nó được gắn liền với câu chuyện của hiền sĩ Giới Tử Thôi, chết do cháy rừng.

ý nghĩa tết hàn thực ở việt nam

Tưởng nhớ đến người đã khuất trong tết hàn thực là gì?

Tại Việt Nam, lễ hàn thực mang nét riêng biệt rõ ràng người dân ở đây không cần phải kiêng lửa, cứ mỗi lần tết hàn thực đến các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Vào ngày này các gia đình sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng tổ tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng để bày tỏ lòng thành biết ơn của mình. Mâm cúng lễ bao gồm có nhang, hoa quả tươi, trầu cau.

Tránh dùng các loại quả có nhiều gai góc để bày ngũ quả. Trên bàn thờ phải có một ly nước sạch để thể hiện tâm trong sạch, thanh tịnh của gia chủ khi làm lễ. Đồng thời, mâm cúng không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Phải luôn có năm hoặc ba bánh trôi, 3 bát bánh chay dâng lên bàn thờ.

Thể hiện được truyền thống dân tộc Việt Nam

Đã từ rất lâu bánh trôi, bánh chay đã được sử phổ biến ở Việt Nam, hình ảnh những chiếc bánh tròn, đã đi sâu vào nét truyền thống dân tộc thông qua thơ ca Việt Nam. Hình bánh trôi nước được Bà Chúa Thơ Nôm Hồ Xuân Hương, ẩn dụ cho nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: hy sinh, trong trắng, sự tảo tần,…Vậy cách làm bánh trôi nước trong ngày tết hàn thực là gì?

Bánh có phần vỏ được làm từ bột gạo nếp, được nắn dạng viên tròn, bên trong là nhân đường đỏ, chỉ cần luộc chín với nước sôi sẽ trở thành bánh trôi. Còn bánh chay được nắn dạng tròn hơn dẹt, không có nhân, sau khi được luộc chín ăn kèm với nước đường. Thể hiện rõ nét văn hóa lúa nước từ xa xưa của dân tộc ta, khi cả 2 loại bánh trôi và bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thể hiện truyền thống dân tộc trân trọng thành quả lao động của người nông dân.

Phong tục ăn bánh chay, bánh trôi của người Việt

Những món ăn quen thuộc của Tết hàn thực là gì? tại Việt Nam bánh trôi nước, bánh chay là món ăn quen thuộc vào dịp tết hàn thực vì nó mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là kết tinh của nét đẹp văn hóa và bản sắc của người Việt Nam.

Hai loại được ông bà ta làm từ bột gạo và chế biến mang đậm văn hóa của nền văn minh lúa nước. Bánh trôi, bánh chay tròn, trắng được xếp cạnh nhau mang ý nghĩa nhớ đến truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Ý nghĩa bánh trôi, bánh chay trong văn hóa tết hàn thực của người Việt

Thể hiện lòng thành đến với gia tiên

Từ xa xưa vào ngày tết hàn thực bánh trôi, bánh chay đã được sử dụng để thờ cúng gia tiên, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

ý nghĩa tết hàn thực

Ý nghĩa bánh trôi, bánh chay trong văn hóa tết hàn thực là gì?

Thành viên trong gia đình sẽ quây quần cùng nhau làm chuẩn bị những chiếc bánh trắng tinh, nắn thành hình tròn đều. Sau khi dâng lên cúng gia tiên, mọi người trong gia đình cùng sum vầy bên nhau để thưởng thức những chiếc bánh đó cùng với hương vị ngọt ngào, tận hưởng không yên vui bên gia đình.

Xem thêm: Tiết đông chí là gì? ngày đông chí là ngày nào?

Mong muốn thời tiết thuận lợi

Ngày lễ hàn thực mang mong muốn cho mùa hạ bớt nóng, mùng 3 tháng 3 theo lịch âm hằng năm theo luật âm dương của ngũ hành, là ngày đánh dấu sự kết thúc của Mộc khí. Món lạnh theo ngũ hành sẽ thuộc Kim, bánh trôi có màu trắng cũng thuộc Kim. Bên cạnh đó bánh trôi mang hình dáng tròn đều, bên trong nhân hình vuông, gợi lên câu tục ngữ “mẹ tròn con vuông”.

Bánh chay có vỏ ngoài màu trắng mang tính dương, phần đậu xanh bên trong vàng sáng tươi mang tính âm, dương âm hài hòa. Trong ngày tết hàn thực dùng bánh trôi, bánh chay thể hiện cho mong muốn mùa hè mát mẻ, không oi bức, thời tiết thuận hòa.

Trên đây là những câu trả lời cho câu hỏi ý nghĩa của ngày tết hàn thực là gì?

Tết hàn thực và tết thanh minh có giống nhau?

ý nghĩa ngày tết hàn thực

Tết thanh minh và tết hàn thực là gì?

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng tết hàn thực là gì? tết thanh minh là gì? có giống nhau hay không. Nhưng thực tế thì hai ngày tết này khác biệt nhau.

Tết thanh minh thường xuất hiện trên các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên. Ngày lễ này được bắt đầu vào ngày 4 hoặc 5 tháng tư theo lịch dương và kéo dài đến ngày 21 tháng 4.

Tết thanh minh lấy theo lịch dương, nếu xét theo lịch âm thì thường rơi vào tháng 3 nhưng không cố định ngày. Vậy sự khác biệt của tết thanh minh và tết hàn thực là gì:

Tết hàn thực xuất hiện ở các quốc gia như Trung Quốc, miền Bắc việt Nam, lễ được diễn ra vào ngày 3 tháng 3 (âm lịch) và không kéo dài như tết thanh minh mà chỉ diễn ra trong 3 ngày. Mọi gia đình đều làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên gia tiên. Như vậy bạn đã biết tết thanh minh và tết hàn thực là gì chưa, bạn yêu thích tết nào hơn.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về tết hàn thực là gì và ý nghĩa của tết hàn thực đối với văn hóa Việt Nam. Đừng quên theo dõi Thời tiết hôm nay để cập nhật nhanh chóng thông tin hữu ích.