Trăng máu là gì? Những điều thú vị về trăng máu

Trăng máu là một hiện tượng tự nhiên thú vị. Hiện tượng này luôn thu hút sự chú ý của mọi người. Khi trắng máu xuất hiện, mặt trăng sẽ có một màu đỏ cam rất đẹp mắt. Vậy hiện tượng trăng máu là gì? Bạn có biết những điều thú vị về trăng máu không. Ngay bây giờ, Thời tiết hôm nay sẽ bật mí cho bạn.

Trăng máu là gì? Trăng đỏ là gì?

Trăng máu chính là hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Hiện tượng này xảy ra khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trời và Mặt Trăng, cả 3 tạo thành 1 hàng thẳng. Lúc này, Mặt Trăng sẽ đi vào trong vùng bóng tối của Trái Đất và bề mặt của nó dần chuyển thành màu đỏ cam trên bầu trời.

Trăng đỏ là gì?
Trăng đỏ là gì?

Khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần, mặt trăng có màu đỏ như máu nên hiện tượng này còn được gọi là trăng máu, trăng đỏ hay huyết nguyệt.

Những điều thú vị về trăng máu

Vì sao Trăng lại có màu đỏ như máu?

Trên thực tế, Mặt Trăng không tự phát ra ánh sáng. Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy thực chất chính là ánh sáng Mặt Trăng nhận được từ Mặt Trời và chiếu xuống Trái Đất. Khi hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra, ánh sáng mà Mặt Trăng nhận được từ mặt Trời sẽ bị che khuất.

Khi nào xảy ra hiện tượng trăng máu
Khi nào xảy ra hiện tượng trăng máu

Tuy nhiên, một số tia sáng từ Mặt Trời vẫn thông qua bầu khí quyển của Trái Đất rồi chiếu đến Mặt Trăng. Cụ thể, ánh sáng của Mặt Trời có 7 màu cơ bản. Khi những tia sáng này đi qua bầu khí quyển của Trái Đất, một số màu có bước sóng ngắn sẽ bị lọc ra và tán xạ. Còn lại những màu có bước sóng dài như cam, đỏ đi xuyên qua được bầu khí quyển rồi bị khúc xạ tại rìa Trái Đất. Lúc này, những tia sáng ấy sẽ chiếu xuống bề mặt Mặt Trăng. Khiến nó nhuộm màu đỏ cam và gây ra hiện tượng trăng máu.

Xem thêm: Bầu trời có màu xanh – Lý giải từ A-Z hiện tượng bí ẩn

Ý nghĩa của hiện tượng huyết nguyệt

Sau khi tìm hiểu về trăng máu là gì, hay trăng đỏ là gì, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn trăng máu có ý nghĩa gì. Thực ra, trăng máu chỉ là một hiện tượng thiên văn bình thường. Nhưng đối với một số quốc gia, dân tộc thì trăng máu có thể là điềm báo của sự diệt vong hay những tai hoạ đáng sợ. Ví dụ như:

Người Trung Quốc tin rằng trăng máu là do Mặt Trăng đã bị gấu hoặc rồng ăn mất. Họ thường gọi hiện tượng huyết nguyệt là “Gấu ăn trăng”. Người dân của đất nước tỉ dân cho rằng mặt trăng bị nhuộm màu đỏ là điềm xấu. Hiện tượng này báo hiệu có thể sẽ có một đại nạn xảy ra khắp cả nước, ví dụ như: dịch bệnh, nạn đói,…

Trăng máu tuyệt đẹp trên bầu trời
Trăng máu tuyệt đẹp trên bầu trời

Với người dân Nhật Bản, họ nghĩ rằng động đất diễn ra là do hiện tượng trăng máu. Chính vì vậy, khi gặp hiện tượng này họ rất lo sợ vì có thể động đất sắp xảy ra.

Còn với người Ấn Độ, họ tin rằng huyết nguyệt là điềm báo của ngày tận thế hay có thể sẽ có chiến tranh sắp diễn ra.

Tuy nhiên với những nhà khoa học, họ cho rằng hiện tượng này chưa từng gây ra bất kỳ tác hại nào đến với Trái Đất của chúng ta cả.

Bài viết của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những điều thú vị về hiện tượng trăng máu. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu được trăng máu là gì? Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về một số hiện tượng thú vị khác của Mặt Trăng như: trăng xanh, trăng đen, siêu trăng,…