Triều cường là gì? Giải thích về hiện tượng triều cường

Chắc hẳn, mọi người thường được nghe về việc triều cường gây ngập lụt ở một số vùng gần biển. Vậy triều cường là gì? nguyên nhân dẫn đến hiện tượng triều cường là gì? xảy ra vào thời điểm nào và ảnh hưởng của triều cường gây ra là gì? Để giải thích về hiện tượng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những khía cạnh sau.

Triều cường là gì?

Triều cường là một hiện tượng thủy triều dâng cao nhất, thường được tính theo tháng. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu là do thay đổi lực hút giữa Mặt Trăng và Mặt Trời với Trái Đất.

Triều cường là gì mà thường hay bị nhầm lẫn với thủy triều? tuy nhiên đây là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau. Thủy triều là một hiện tượng mà nước biển, nước sông… lên xuống trong một chu kỳ thời gian phụ thuộc biến chuyển của thiên văn.

Triều cường là gì?
Hiên tượng mực nước dân cao khi sảy ra triều cường

Để có thể hiểu rõ về khái niệm “Triều cường là gì” thì web dự báo thời tiết xin mô tả 4 giai đoạn của hiện tượng thuỷ triều là gì nhé:

  • Triều dâng : xảy ra khi mực nước biển dâng lên chỉ trong vài giờ, làm ngập vùng gian triều.
  • Triều cường : nước dâng lên đến mức cao nhất của nó.
  • Triều xuống : mực nước biển hạ thấp xuống trong vài giờ làm lộ ra vùng gian triều.
  • Triều thấp : nước hạ thấp đến mức thấp nhất của nó.

Do đó, triều cường thường diễn ra theo một chu kỳ và có thể dự đoán được. Hiện tượng này xảy ra khi có sự thay đổi lực hấp dẫn từ Mặt Trăng và Mặt Trời ở một thời điểm nhất định nào đó.

Triều cường xảy ra khi nào?

Sau khi đã tìm hiểu triều cường là gì? Chắc hẳn, bạn cũng đang thắc mắc rằng hiện tượng này xảy ra khi nào? Lúc nào triều cường mạnh nhất và ngược lại? Tất cả sẽ có phần dưới đây.

Hiện tượng triều cường xảy ra khi Mặt trăng – Mặt trời và Trái Đất nằm trên cùng một đường thẳng với nhau, tức là vào ngày 30-1 và 15-16 âm lịch của hàng tháng.

  • Vào ngày 30, 1 âm Lịch (trời tối): Mặt Trăng nằm ở giữa Mặt Trời và Trái Đất.
  • Vào ngày 15, 16 âm Lịch (ngày trăng tròn): Mặt Trăng nằm đối xứng với Mặt Trời qua Trái Đất. Thời điểm này, Mặt Trăng gần Trái đất hơn Mặt trời, lực hấp dẫn mạnh, từ đó tạo ra hiện tượng triều cường.

Thủy triều sẽ có sự thay đổi theo 4 mùa của năm. Triều cường mạnh nhất thường rời vào mùa đông và yếu nhất thường vào mùa hè. Nắm được lịch triều cường sẽ giúp người dân có các biện pháp chủ động ứng phó hơn.

Nguyên nhân gây ra triều cường

Bên cạnh câu hỏi “triều cường là gì” chắc hẳn mọi người cũng quan tâm đến nguyên nhân nào gây ra hiện tượng triều cường? Tất cả sẽ có tròng phần dưới đây.

Do có sự thay đổi vị trí của Trái Đất đối với Mặt Trời và Mặt Trăng trên quỹ đạo quay của nó, nên thủy triều thay đổi theo 4 mùa cũng như lượng mưa ước lượng và triều cường cũng theo đó mà xuất hiện tương tự.

Nguyên nhân gây ra triều cường
Hiện tượng triều cường ở thành phố

Vào mùa xuân, thu

Ngưỡng thủy triều ở mức trung bình và thời gian rơi vào 19 tháng 3 âm lịch.

Trái Đất, Mặt Trời và Mặt Trăng vận hành tương đối cân bằng, thủy triều lúc này ở ngưỡng trung bình. Bên cạnh đó, mùa xuân thường ít mưa và chỉ rải rác những cơn mưa nhỏ. Lưu lượng mưa lớn hơn rơi vào mùa thu, chính vì vậy, triều cường mùa thu có phần cao hơn so với mùa xuân.

Vào mùa hè

Ngưỡng thủy triều ở mức thấp và thời gian vào các ngày 30, 1 và 15, 16 tháng 5 âm lịch.

Vào mùa hè thì hai đầu cực âm của Mặt Trời và Mặt Trăng sẽ ở gần nhau hơn, lực đẩy yếu hơn mức bình thường, Mặt Trăng lúc này cách xa Trái Đất hơn so với các mùa khác nên thủy triều cũng thấp hơn. Tuy nhiên, cũng tùy theo lượng mưa của khu vực mà mức độ ảnh hưởng của thủy triều cũng sẽ có sự khác nhau.

Vào mùa đông

Ngưỡng thủy triều ở mức cao (Triều cường) và thời gian rơi vào tháng 10, 11 âm lịch.

Vào mùa đông, Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất. Tại thời điểm này thì nửa cầu Nam của Mặt Trời là cực dương, Trái Đất lại là cực âm gần hơn so với nửa cầu Bắc. Hiện tượng này ngược với mùa hè. Mặt Trăng cũng sẽ chịu tác động từ hiện tượng này, do vậy triều cường lên cao hơn.

Xen thêm: Hiện tượng băng tan? Nguyên nhân, tác hại băng tan hai cực

Ảnh hưởng của triều cường gây nên

Sau khi đã tìm hiểu về “triều cường là gì” và thời gian cũng như là nguyên nhân xảy ra triều cường. Vậy triều cường có gây ảnh hưởng gì không? Trong phần dưới đây web dự báo thơi tiết sẽ liệt kệ một số tác hại mà triều cường gây ra.

Triều cường tạo nên tình trạng ngập úng trên diện rộng, ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt cũng như an toàn giao thông. Đặc biệt là những tỉnh thành thường bị ảnh hưởng bởi triều cường nặng nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các tỉnh Nam Bộ nói chung.

Ảnh hưởng của triều cường gây nên
Triều cường gây ra ùn tắc giao thông

Hiện tượng này dẫn đến tình trạng ngập lụt nặng nề ở các tuyến đường gây ùn tắc cục bộ, các phương tiện bị chặn đứng do ngập nước, gây ra nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Triều cường lên cao còn ảnh hưởng nặng nề đến quá trình sản xuất, kinh doanh và đặc biệt là trong ngành nông nghiệp. Nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại lớn làm cho năng suất và chất lượng nông sản suy giảm mạnh, đời sống nông dân gặp nhiều khó khăn. Các hộ kinh doanh phải đóng cửa trong nhiều ngày vì tình trạng ngập lụt. Chính vì điều này, các người dân ở các tỉnh nam bộ đều cảm thấy khiếp sợ khi nghe câu hỏi “triều cường là gì”  

Không chỉ dừng lại ở đó, thiên tai này còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân bị tác động lớn. Triều cường tạo áp lực lên hệ thống thoát nước ở các thành phố lớn, gây ngập sâu ở các tuyến đường, thậm chí nước còn tràn vào trong cả nhà dân. Không thiếu những cảnh người dân phải ăn, ngủ trên mái nhà.

Triều cường là một thiên tai gây ảnh hưởng cực kì lớn đến đời sống con người. Do đó, người dân cần theo dõi dự báo thời tiết cập nhật tin triều cường mới nhất và chú ý theo dõi diễn biến của triều cường hôm nay. Bên cạnh đó, cần phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp để khắc phục và giảm thiểu tác động của hiện tượng thiên tai này gây ra. Hy Vọng bài viết này có thể giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về triều cường là gì ? và thời gian, nguyên nhân, ảnh hưởng nào khi xảy ra triều cường.