Vũ trụ là gì? Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh? Khám phá về Trái Đất

Không gian vũ trụ là vô cùng rộng lớn và bao la. Các nhà khoa học luôn tìm kiếm những hành tinh mới và những gì liên quan tới vũ trụ, ngay cả khi hệ Mặt Trời(Thái Dương Hệ) rất lớn. Bạn có thể tưởng tượng được vũ trụ rộng lớn biết bao nhiêu. Để biết vũ trụ có bao nhiêu hành tinh. Trước tiên Dự báo thời tiết sẽ tìm hiểu vũ trụ là gì? và rất có thể những con số mà con người đã nghiên cứu được về vũ trụ thì chỉ là một phần nhỏ.

Vũ trụ là gì?

Vũ trụ là khoảng không gian vô tận và trong vũ trụ chứa các thiên hà. Mỗi thiên hà là một tập hợp của rất nhiều thiên thể(như các ngôi sao, hành tinh, vệ tinh, sao chổi,…) cùng với khí, bụi và bức xạ điện từ. Vũ trụ hiện nay chứa khoảng 10 tỷ thiên hà, có bán kính 3.1025m, chứa khoảng 1020 ngôi sao. Vậy vũ trụ có bao nhiêu hành tinh chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây. 

Vũ trụ có bao nhiêu hành tinh?

Câu hỏi vũ trụ có bao nhiêu hành tinh là một vấn đề mà các nhà thiên văn học cũng đang tự hỏi. Bởi vì với sức mạnh của công nghệ hiện nay thì chưa biết được vũ trụ có bao nhiêu hành tinh. Một điều có thể gây sốc đó là có thể con người chúng ta chỉ đã tìm ra khoảng ít hơn 1% các hành tinh trong Vũ trụ.

Hệ Mặt Trời chúng ta có tất cả 8 hành tinh. Thiên Hà thì có nhiều Hệ khác. Thêm vào đó, Vũ trụ được gia tăng kích thước qua thời gian nên số Thiên Hà trong đó sẽ tăng theo. Để tìm ra vũ trụ có bao nhiêu hành tinh, các nhà khoa học đã bỏ rất nhiều thời gian, sức lực vì vũ trụ quá rộng lớn.

Theo suy luận và các số liệu nghiên cứu thì có khoảng hơn 4 ngàn 8 trăm nghìn tỷ hành tinh trên vũ trụ. Và đây chỉ là suy luận theo logic của các nhà thiên văn học nên cũng không thể biết hết được.  trong vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Trong vũ trụ có bao nhiêu hành tinh

Bạn đã biết được vũ trụ có bao nhiêu hành tinh, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Trái đất

Hệ Mặt Trời trong vũ trụ là gì? 

Hệ mặt trời trong vũ trụ là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời, tất cả được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm. 

Vũ trụ có bao nhiêu thiên hà
Hệ Mặt Trời là gì?

Hệ Mặt Trời gồm có mặt trời và 9 hành tinh quay quanh, theo các quỹ đạo elip tròn. Vòng trong có 4 hành tinh dạng rắn: Sao Thủy, sao Kim, sao Thổ, sao Hỏa, vòng ngoài có 5 hành tinh dạng khí là sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương, sao Diêm Vương. Đây chỉ là con số nhỏ của hệ Mặt trời, nếu muốn tìm hiểu rằng trên vũ trụ có bao nhiêu hành tinh thì chúng ta không thể nói chính xác được.

Sao Hỏa và sao Mộc có một vành đai bao gồm các tiểu hành tinh với đường kính từ vài chục mét tới vài trăm mét tới vài trăm kilômét. Mỗi hành tinh đều có từ 1 đến 22 vệ tinh.

Trái Đất trong hệ Mặt Trời 

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về vũ trụ, họ luôn đặt ra câu hỏi vũ trụ có bao nhiêu hành tinh và Trái Đất là hình tinh thứ 3 tính từ Mặt Trời, cùng với mặt trăng một vệ tinh duy nhất tạo ra một hệ thống hành tinh kép đặc biệt. Trái đất là hành tinh lớn nhất trong số các hành tinh bên trong của hệ Mặt Trời với đường kính ở xích đạo 12.756 Km. 

Vũ trụ có bao nhiêu ngôi sao
Trái Đất trong hệ Mặt Trời

Nhìn từ không gian, Trái Đất sẽ có màu xanh, nâu và xanh lá cây với những đám mây trắng thường xuyên thay đổi. Bề mặt Trái Đất có một đặc tính mà không một hành tinh nào khác có: hai trạng thái của vật chất cùng tồn tại bên nhau ở cá thể rắn và thể lỏng. 

Trái Đất di chuyển trên một quỹ đạo gần elip, mặt trời không ở tâm của elip, mà tại một trong hai tiêu điểm. Trong thời gian trong một năm, có khi trái đất gần, có khi xa mặt trời, vì quỹ đạo elip nó gần như hình tròn.

Trái Đất cách Mặt Trời bao nhiêu km

Hàng năm, bắt đầu vào tháng giêng, Trái Đất gần mặt trời hơn so với vào tháng 7 khoảng 5 triệu km. Chúng ta thường không cảm nhận được sự khác biệt này trong một vòng quay của Trái Đất xung quanh Mặt Trời, hay trong một năm cũng giống như chúng ta không đếm được trên vũ trụ có bao nhiêu hành tinh, bao nhiêu ngôi sao, thiên hà.. 

Sự khác biệt về khoảng cách này dường như không ảnh hưởng gì đến mùa Đông, mùa Hè trên Trái Đất, chỉ có điều là mùa đông chúng ta ở gần Mặt Trời hơn so với mùa Hè. 

Trái Đất quay quanh chính mình 

Trái Đất chuyển động xung quanh mặt trời, đồng thời nó cũng tự quay quanh trục của nó. Trong thời gian quay một vòng xung quanh Mặt Trời tạo nên bốn mùa, chuyển động quay quanh trục tạo nên ngày và đêm trên trái đất.

Trục quay của Trái Đất không thẳng góc với mặt phẳng của quỹ đạo, vì thế chúng ta có mùa Đông và mùa Hè. 

Chuyển động của Trái Đất không quá nhanh vì lực ly tâm của nó có thể bắn chúng ta ra ngoài không gian. Lực ly tâm khi tác dụng lên mọi vật cùng quay theo Trái Đất, nhưng nó rất nhỏ.

Lực ly tâm lớn nhất ở xích đạo nó có thể kéo mọi vật thể lên phía trên và làm chúng nhẹ đi. Vì thế mà mọi vật thể ở xích đạo nhẹ hơn năm phần nghìn so với hai cực.

Những hậu quả của việc chuyển động quay là làm cho Trái Đất không còn là quả cầu tròn đều nữa mà lực ly tâm làm cho nó phình to ra ở xích đạo. Chúng ta sẽ không thể cảm nhận được trái đất đang quay, chúng ta chỉ phân biệt được qua ngày và đêm và cũng thể đếm được vũ trụ có bao nhiêu hành tinh. Khi nhìn lên bầu trời thì chỉ thấy những đốm nho nhỏ.

Sự sống và các đại dương có khả năng tạo ra sự sống hiện hữu duy nhất trên Trái Đất. Trên các hành tinh gần chúng ta nhất như sao Kim thì quá nó còn sao Hỏa quá lạnh. Nước trên sao Kim bốc thành hơi nước, còn nước trên sao Hỏa đã đóng thành băng bên dưới bề mặt. Chỉ có Trái Đất là phù hợp cho nước ở thể lỏng với nhiệt độ từ 0 đến 100 độ C. 

Trên đây, là những thông tin, kiến thức thêm về Vũ trụ rộng lớn và các bạn cũng có thể hiểu được vũ trụ có bao nhiêu hành tinh này. Hãy tìm hiểu thật kỹ những kiến thức về Vũ trụ vì nó rất thú vị.

Xem thêm: Top 6 nơi có nhiệt độ lạnh nhất thế giới mà bạn chưa biết